New Zealand, Anh ký hiệp định thương mại tự do

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 1-3 thông báo, nước này và Anh vừa ký kết hiệp định thương mại tự do.

Bà Ardern cho biết, khi hiệp định mang tính lịch sử này có hiệu lực, hầu hết thương mại hiện nay của New Zealand sẽ được miễn thuế, bao gồm hạn ngạch miễn thuế đối với các mặt hàng chính như thịt, bơ và pho mát. Đây cũng là hiệp định thương mại tự do song phương đầu tiên của New Zealand có các điều khoản cụ thể về biến đổi khí hậu và hướng tới loại bỏ các loại trợ cấp có hại đối với môi trường. Theo Thủ tướng Ardern, thỏa thuận này sẽ mang thêm hơn 700 triệu USD cho GDP của New Zealand, thúc đẩy kinh doanh và việc làm cho nền kinh tế nước này trong quá trình phục hồi hậu Covid-19.

Tuy nhiên, theo The Guardian, Chủ tịch của Hiệp hội Nông dân quốc gia Anh Minette Batters cho biết, việc loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp có thể sẽ khiến các ngành nhạy cảm như thịt bò, thịt cừu, sữa và làm vườn bị cạnh tranh không lành mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.