Nga ban bố tình trạng khẩn cấp ở Crimea

Ngày 22-11, chính quyền Nga ban bố tình trạng khẩn cấp ở Crimea sau khi các tháp cao thế truyền tải điện tại khu vực Kherson ở phía Bắc Crimea phát nổ, qua đó cắt nguồn cung điện cho gần 2 triệu người.

Hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng Nga cho biết 2 đường dây tải điện từ Ukraine đã bị ảnh hưởng do sự cố này, khiến 1.896.000 người không có điện dùng. Mặc dù không nêu rõ nguyên nhân gây ra sự cố, nhưng Bộ Năng lượng Nga cho biết, cùng với lệnh tình trạng khẩn cấp, các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp đã được triển khai, bao gồm cung cấp nhu yếu phẩm và 13 máy phát điện di động chạy bằng khí đốt đã sẵn sàng.

Trước đó, truyền thông Ukraine đưa tin 2 tháp cao thế này đã bị các nhà hoạt động thuộc phong trào Cánh Hữu làm hư hại hôm 20-11 trước khi bị phát nổ đêm 21-11. Nếu đúng như vậy thì vụ tấn công của các phần tử phản đối Nga sáp nhập Crimea sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mátxcơva và Kiev.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.