Nga cảnh báo IS âm mưu “cắm rễ” tại Mỹ Latinh

SGGP
Theo đó, Nga phát hiện IS đang tìm cách xây dựng các cứ điểm hậu bị ở các khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có Mỹ Latinh, khi thiết lập liên lạc với các tổ chức tội phạm và ma túy địa phương...
Vụ phó Vụ Chuyên trách về các thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Feoktistovcho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách thiết lập các cứ điểm hậu bị ở khu vực Mỹ Latinh trong bối cảnh hứng chịu nhiều thất bại ở Iraq và Syria. 
Phát biểu ngày 3-5 ở Washington khi tham dự phiên họp Ủy ban liên Mỹ về chống khủng bố, cơ quan giám sát Công ước liên Mỹ chống khủng bố (IACAT) được Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) thông qua năm 2002 sau vụ khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ, ông Dmitry Feoktistov cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói về việc loại trừ hoàn toàn IS.
Theo đó, Nga phát hiện IS đang tìm cách xây dựng các cứ điểm hậu bị ở các khu vực khác nhau trên thế giới, trong đó có Mỹ Latinh, khi thiết lập liên lạc với các tổ chức tội phạm và ma túy địa phương, sử dụng cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng vào mục đích khủng bố, và các hệ thống tài chính để kêu gọi tài trợ và rửa tiền.
Ông Feoktistov cũng chỉ ra sự gia tăng nguy hiểm của việc các chiến binh người nước ngoài trở về nước hoặc di chuyển tới các quốc gia khác dưới vỏ bọc tị nạn.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.