Nga tấn công mục tiêu IS bằng tên lửa phóng từ tàu ngầm

 Nga đã phóng tên lửa Kalibr 3M-54 từ tàu ngầm lớp Kilo cải tiến Rostov-on-Don ở Địa Trung Hải, nhắm các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Tàu ngầm Rostov-on-Don mang tên lửa Kalibr hiện đại của Nga. Ảnh: Sputnik

Các tên lửa bắn lên từ tàu ngầm

"Các tên lửa nhắm 2 mục tiêu lớn của khủng bố ở Raqqa. Chúng tôi khẳng định thiệt hại đáng kể đã giáng xuống kho đạn và nhà máy khai khoáng, cùng cơ sở hạ tầng dầu mỏ", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo với Tổng thống Vladimir Putin ngày 8-12, theo Đài RT.

Đây là lần đầu tiên Nga tấn công các mục tiêu IS ở Syria từ một tàu ngầm. Vào cuối tháng 11, các tàu chiến Nga tại các vùng biển Caspian và Địa Trung Hải đã phóng các tên lửa tương tự nhắm các mục tiêu IS ở Syria.

Trước đó, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 8-12 đã tiết lộ tàu ngầm Rostov-on-Don, trang bị tên lửa hành trình Kalibr hiện đại của Nga, đã xuất hiện gần bờ biển Syria. Bộ trưởng Shoigu cũng cho biết, trong 3 ngày qua không quân Nga đã thực hiện hơn 300 phi vụ bằng máy bay Tu-22 và máy bay chiến đấu từ căn cứ không quân Khmeimim tấn công 600 mục tiêu của IS ở Syria. Tất cả các phi vụ đều tiến hành với sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Su-30.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.