Nga tổ chức họp báo đầu năm 2016

Ngày 26-1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tiến hành cuộc họp báo thường niên. Hơn 250 phóng viên nước ngoài và 200 phóng viên Nga đã tới tham dự.

Bắt đầu cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov khái quát tình hình bất ổn của nền kinh tế thế giới hiện nay, trong đó có Nga. Về tình hình Syria, Ngoại trưởng Nga cho biết hoạt động của lực lượng không quân Nga ở Syria đã thay đổi tình hình nước này, giúp thu hẹp khu vực do lực lượng khủng bố kiểm soát. Đồng thời bác bỏ thông tin Nga chấp nhận để Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra đi.

Đề cập tới quan hệ của Nga với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố việc NATO tăng cường sự hiện diện quân sự sát biên giới Nga là bước đi thiển cận, đồng thời kêu gọi Mỹ và phương Tây từ bỏ chính sách kiềm chế Nga. Về vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Mátxcơva sẽ yêu cầu chính quyền Kiev thực thi nghiêm túc Thỏa thuận Minsk 2 và cam kết giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Donbass, giúp đảm bảo khôi phục sự đồng thuận tại Ukraine.

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga cũng lưu ý đến chiến lược hướng Đông của Nga, đề cập tới các triển vọng hợp tác kinh tế mới với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương…

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.