Nga và Hy Lạp hợp tác xây dựng các đường dẫn khí dầu và khí đốt

Nga và Hy Lạp đã nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt, trước hết thúc đẩy các dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" và đường ống dẫn dầu xuyên Balkan Burgas-Alexandrupolis.

Thỏa thuận trên đây đã đạt được tại cuộc hội đàm chiều 15-2 ở ngoại ô Moscow giữa Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev và sau đó giữa Thủ tướng Vladimir Putin với Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Hy lạp, ông Gheorghios Papandreu đang ở thăm Nga. Hai bên đã thỏa thuận đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, năng lượng, đầu tư, quân sự-kỹ thuật và văn hóa-nhân đạo. Hai bên cũng đã bàn các vấn đề quốc tế cấp bách, trong đó có quan hệ Nga/Liên minh châu Âu (EU) và Nga/NATO.

Thủ tướng Papandreu cam kết bất chấp khó khăn về tài chính hiện nay, Hy Lạp ủng hộ và sẵn sàng tham gia hai dự án năng lượng quan trọng gồm đường ống dẫn dầu Burgas-Alexandrupolis và đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Nam", đồng thời cam kết ủng hộ việc nối lại và thúc đẩy quan hệ hợp tác-đối tác giữa EU và NATO với Nga, ủng hộ việc EU bãi bỏ quy chế cấp thị thực đối với các công dân Nga.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.