Ngày thế giới phòng chống AIDS-2007

Ngăn chặn AIDS: Giữ vững cam kết

Đoàn người mít tinh với khẩu hiệu “Tuyên chiến với AIDS”.

Trong Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay 1-12, cả thế giới lại hướng sự quan tâm chia sẻ của mình đến những nạn nhân mắc căn  bệnh thế kỷ này. Ra đời lần đầu tiên vào 1-12-1988,  Ngày Thế giới phòng chống AIDS không chỉ là dịp để gây quỹ, quyên tiền ủng hộ cho các nạn nhân mắc bệnh AIDS mà còn là dịp nâng cao ý thức người dân, thức tỉnh mọi người về mức độ nguy hiểm của đại dịch này.

Trong một bản báo cáo  mới đây Tổ chức Phòng chống AIDS của LHQ (UNAIDS) Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới hiện có khoảng 39,5 triệu người mang  virus HIV, trong đó có 2,5 triệu trẻ em. Trong năm 2007, khoảng 2,5 triệu người mới bị lây, nhiễm HIV.  Mỗi năm có gần 3 triệu người tử vong vì AIDS. 95% số người mang HIV/AIDS hiện đang sống tại các quốc gia đang phát triển, nơi mà kiến thức về phòng tránh căn bệnh thế kỷ cũng như điều kiện sống và sự chăm sóc y tế cộng đồng của người dân còn ở mức thấp. Tuy nhiên, theo UNAIDS, HIV/AIDS sẽ không từ bỏ một quốc gia, châu lục nào trên thế giới nếu con người không nỗ lực phòng chống đại dịch này.

Với khẩu hiệu “Ngăn chặn AIDS: Giữ vững cam kết” được WHO đưa ra nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS năm nay, các quốc gia, giới lãnh đạo và cả cộng đồng như được nhắc nhở hãy thực hiện những cam kết đã hứa để thu hẹp dần những mảng tối trong bức tranh chống HIV/AIDS toàn cầu. Cũng nhân dịp này, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Chủ tịch Quỹ Clinton về phòng chống HIV/AIDS, đã thông báo kế hoạch cắt giảm đáng kể giá 19 loại thuốc điều trị HIV/AIDS cho trẻ em ở các nước nghèo.

WHO hy vọng rằng với sự xuất hiện của các chính phủ, với các chính sách phòng chống hiệu quả, sự nỗ lực của các tổ chức y tế quốc gia, vùng lãnh thổ…, thế giới sẽ đạt được những mục tiêu, kết quả nhất định trong việc đấu tranh phòng chống HIV/AIDS qua chiến dịch kéo dài đến năm 2010.

A.V. (Theo Avert.org, AFP)

Việt Nam hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS

Trong hai ngày 30-11 và 1-12, tại Công viên 30-4, TPHCM, diễn ra mít tinh - hội trại hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1-12). Hội trại năm nay có chủ đề “Giữ vững cam kết, quyết tâm ngăn chặn AIDS” với các hoạt động: triển lãm các sản phẩm của học viên; tư vấn giải đáp thắc mắc về phòng chống HIV/AIDS; tọa đàm về chương trình tái hòa nhập cộng đồng của UBND TP và các hoạt động văn hóa văn nghệ khác…  Chiều 30-11, ấn phẩm dành cho người bị nhiễm HIV (Đặc san Sống chung với HIV) đã ra mắt số đầu tiên tại Hà Nội. Đây là kênh thông tin chuyên biệt do người bị HIV thực hiện. Với 40 trang và được xuất bản 3 tháng/kỳ, ấn phẩm có những thông tin về điều trị, xét nghiệm HIV...

Đg.L. - Q.P

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.