Ngăn chặn chống chuyển giá trong doanh nghiệp FDI

SGGP
Ngày 9-6, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức hội thảo nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vai trò KTNN nhằm tăng cường sự tham gia của cơ quan kiểm toán về xem xét, đánh giá hoạt động của khu vực FDI, trong đó trọng tâm là chống chuyển giá.

Phó Tổng KTNN Đoàn Xuân Tiên phát biểu. Ảnh:VGP

Phó Tổng KTNN Đoàn Xuân Tiên phát biểu. Ảnh:VGP

Theo Phó Tổng KTNN Đoàn Xuân Tiên, bên cạnh những mặt tích cực mà khu vực FDI mang lại vẫn tồn tại những tiêu cực đã và đang ảnh hưởng đáng kể đến nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, các doanh nghiệp FDI kê khai, báo lỗ khá phổ biến, chiếm khoảng 50% tổng số doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên cả nước. Có nhiều nguyên nhân nhưng phải kể đến hành vi “chuyển giá”.

Đơn cử như tại TPHCM, có tới gần 60% trong số hơn 3.500 doanh nghiệp FDI thường xuyên kê khai lỗ trong nhiều năm. “Điều bất hợp lý là mặc dù thua lỗ liên tục và lỗ lớn nhưng nhiều doanh nghiệp FDI vẫn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Hơn nữa, trong khi doanh nghiệp FDI báo lỗ thì hầu hết các doanh nghiệp trong nước cùng ngành nghề đều có lãi, nhất là trong lĩnh vực may mặc, giày da”, ông Đoàn Xuân Tiên nhấn mạnh. Cũng theo đại diện KTNN, thực trạng trên đã và đang khiến FDI ở Việt Nam thành “đầu voi đuôi chuột” khi số vốn, số doanh nghiệp đăng ký hoạt động rất nhiều song đóng góp thực chất của dòng vốn FDI này cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế lại không nhiều.

Trong khi đó, GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, đánh giá, FDI vẫn là mảng sáng, là động lực phát triển quan trọng và ổn định trong hơn 3 thập niên qua ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong việc thu hút và sử dụng FDI đến nay Việt Nam vẫn chưa khắc phục được như: hiện tượng chuyển giá; doanh nghiệp FDI sử dụng máy móc, thiết bị cũ, công nghệ lạc hậu gây nên tình trạng tiêu hao nhiều năng lượng; một số doanh nghiệp FDI lợi dụng sơ hở của cơ quan quản lý gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường…

Nhằm khắc phục những hạn chế trên, các chuyên gia đề nghị cần bổ sung các quy định để KTNN thông qua hoạt động kiểm toán đánh giá tính hiệu lực, hiệu quả của nguồn vốn đầu tư FDI, cung cấp thông tin cho Chính phủ và Quốc hội, đưa ra các kiến nghị sửa đổi văn bản pháp luật, giúp cải thiện hệ thống pháp lý, góp phần nâng cao hiệu quả thu hút nguồn vốn đầu tư FDI để phù hợp với giai đoạn hiện nay.

LƯU THỦY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tìm đầu ra

Tính đến hết tháng 6-2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tăng trưởng tín dụng tại TPHCM 6 tháng qua chỉ đạt 2,5%. Mặc dù ngân hàng nỗ lực đưa vốn ra thị trường, nhưng nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn thấp vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thị trường

Địa ốc

Xây hàng chục ngàn nhà ở cho người thu nhập thấp

Ngày 10-7, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã phê duyệt kế hoạch phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai đoạn 2021-2025 có đến 24 dự án NƠXH với hàng chục ngàn căn hộ cho người dân có thu nhập thấp.

Nông nghiệp

Xuất khẩu nông sản vào Thái Lan tăng

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), tại khu vực châu Á, ngoại trừ thị trường Trung Quốc lượng xuất khẩu đang giảm, trong 5 tháng đầu năm, các thị trường khác đều có giá trị xuất khẩu tăng mạnh. Đặc biệt, xuất khẩu nông sản vào Thái Lan 5 tháng qua đạt 68 triệu USD, tăng 233,4%; xuất khẩu vào Hàn Quốc cũng đạt 67,4 triệu USD, tăng 21,8%...

Đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thị sát tiến độ dự án tổ hợp điện tái tạo Ninh Thuận

Ngày 11-7, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi thị sát tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam Group tại 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin kinh tế