Ngày hội doanh nghiệp CNTT và AI TPHCM: Cùng xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình

SGGP
Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, sự quan tâm của lãnh đạo TPHCM với ngành CNTT nói chung và lĩnh vực AI nói riêng, cũng như tiếp thu các ý kiến để phát triển chương trình AI hiệu quả nhất, cùng xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đồng chí Nguyễn Thành Phong chúc mừng ra mắt Hội đồng tư vấn Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI tại TPHCM giai đoạn 2020 - 2030”. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đồng chí Nguyễn Thành Phong chúc mừng ra mắt Hội đồng tư vấn Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI tại TPHCM giai đoạn 2020 - 2030”. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngày 7-11, tại Nhà Văn hóa Sinh viên (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), UBND TPHCM đã chủ trì tổ chức Ngày hội Doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) và Trí tuệ nhân tạo (AI) TPHCM năm 2020. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, được Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cùng lãnh đạo các sở ngành và hơn 500 sinh viên. 

Ứng dụng mạnh mẽ AI và chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc sự kiện, đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh, đây là hoạt động để đánh giá thực trạng, thách thức đối với việc ứng dụng AI và chuyển đổi số trên địa bàn TPHCM; qua đó đề xuất các giải pháp để TP ứng dụng mạnh mẽ hơn AI và chuyển đổi số, cũng như nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT từ việc triển khai và ứng dụng AI. 

Trong những năm qua, TPHCM đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát triển hệ sinh thái AI, như: xây dựng hạ tầng số, hạ tầng tính toán, hạ tầng dữ liệu, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy ứng dụng AI để phát triển kinh tế. Từ năm 2017, TPHCM đã xem AI là thành phần không thể thiếu trong Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2025. Đặc biệt, tháng 12-2020, TPHCM sẽ ban hành Chương trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI giai đoạn 2020 - 2030, được kỳ vọng như một trong những hạt nhân để thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và là nền tảng để triển khai thành công đề án đô thị thông minh trên toàn TP.

“Đồng hành với việc hoàn chỉnh hệ sinh thái AI, chuyển đổi số cũng được TPHCM đặc biệt quan tâm. Đối với chính quyền số, TP đã tích hợp nhiều dịch vụ và số hóa dữ liệu để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đối với kinh tế số, thành phố đã tập trung vào 10 lĩnh vực trọng tâm: y tế, giáo dục, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng và đào tạo nguồn nhân lực. Đối với hạ tầng số, TPHCM đã tập trung đầu tư hạ tầng viễn thông CNTT, hạ tầng internet vạn vật, hạ tầng dữ liệu, nền tảng định danh điện tử... làm tiền đề để phát triển chính quyền số và kinh tế số”, đồng chí Dương Anh Đức nhấn mạnh. 

Tại sự kiện này, UBND TPHCM cũng công bố quyết định thành lập Hội đồng tư vấn Chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI tại TPHCM giai đoạn 2020 - 2030” và ra mắt Hội đồng bao gồm 18 thành viên là các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về AI trong và ngoài nước. Trong đó, PGS-TS Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, làm Chủ tịch Hội đồng; TS Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM và PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, làm Phó Chủ tịch Hội đồng. 

Sớm hoàn thiện cơ chế đặt hàng đào tạo

PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, kiến nghị, TPHCM giao ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng chi tiết kế hoạch hình thành mạng lưới các trường - viện nghiên cứu AI; sớm hoàn thiện cơ chế đặt hàng đào tạo nhân lực trình độ quốc tế về CNTT và AI; hoàn thiện chương trình nghiên cứu và ứng dụng AI của TPHCM giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng và ban hành các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy các sản phẩm AI trong các đơn vị công cũng như các doanh nghiệp tư nhân… 

Tại ngày hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì chương trình “Lãnh đạo thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về AI”. Tại đây, những chia sẻ, ý tưởng của sinh viên đang học tập trong lĩnh vực CNTT có liên quan đến AI; kiến nghị các chính sách hỗ trợ của TP đối với lĩnh vực AI trong sinh viên đã được nêu ra. Sau khi nghe những chia sẻ, hiến kế của các sinh viên liên quan đến chương trình AI, đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, sự quan tâm của lãnh đạo TPHCM với ngành CNTT nói chung và lĩnh vực AI nói riêng, cũng như tiếp thu các ý kiến để phát triển chương trình AI hiệu quả nhất, cùng xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại và nghĩa tình. 

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã có những định hướng về chương trình AI TPHCM. Đồng chí tóm tắt các quá trình xây dựng Đề án đô thị thông minh, Chương trình AI, Chương trình số hóa của TPHCM và bày tỏ hạnh phúc khi chứng kiến các bạn sinh viên, các doanh nghiệp trẻ nhận giải thưởng Hội thi AI TPHCM lần này và kỳ vọng vào cuộc thi năm 2021 sẽ thêm nhiều đội tham gia, nhiều sản phẩm tốt hơn để góp phần thúc đẩy ứng dụng AI tại TPHCM cũng như Chương trình AI của thành phố.

Trao giải Hội thi giải pháp ứng dụng AI


Đây là năm đầu tiên TPHCM tổ chức Hội thi AI nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng AI, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng AI phục vụ cuộc sống. Hội thi AI TPHCM năm 2020 khởi động từ tháng 6-2020, có 217 đội dự thi với 534 thí sinh ở nhóm 1 - Cuộc thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) và 39 hồ sơ đăng ký dự thi ở nhóm 2 - Sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution) có chất lượng cao, nhiều sản phẩm đã được ứng dụng trong xây dựng đô thị thông minh.

Ngày hội doanh nghiệp CNTT và AI TPHCM: Cùng xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đồng chí Nguyễn Thành Phong trao giải nhất nhóm 1 Hội thi giải pháp ứng dụng AI trên địa bàn TPHCM năm 2020. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Kết quả, giải nhất nhóm 1 được trao cho nhóm sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM gồm: Lê Minh Quân, Nguyễn Hồ Thăng Long, Nguyễn Đình Hoàng Phúc, Lý Vĩnh Lợi và Nguyễn Anh Minh, với chủ đề “AI với giao thông thông minh”; Nhóm 2 (không có giải nhất), giải nhì được trao cho Giải pháp Beetle Bot của nhóm tác giả Trần Duy Quang, Nguyễn Quang Anh, Dương Duy Chiến, đến từ Công ty TNHH AIOZ Việt Nam.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngàn bạn trẻ đến Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2022

Trải nghiệm công nghệ VinaPhone 5G với các thiết bị tiên tiến nhất tại Techfest Việt Nam 2022

Với mong muốn được trực tiếp khám phá, trải nghiệm các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến thế giới, đồng thời chia sẻ và tìm kiếm cho mình những cơ hội phát triển mới, hàng ngàn bạn trẻ đã hào hứng tìm đến Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2022, đang diễn ra tại Bình Dương từ ngày 2 đến 4-12-2022.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

15km và những khoảnh khắc quanh thác Dray Sap, Dray Nur

Nhân dịp nhóm bạn rủ đi Đắk Lắk leo núi và vì đây là môn yêu thích nên tôi quyết định tham gia. Vậy là lên đường. Khi chúng tôi đang khởi động, chuẩn bị cho hành trình khám phá những cung đường rừng thì sự cố xảy ra, cơ quan chức năng thông báo khu vực mà chúng tôi sắp trải nghiệm đang chuẩn bị đón đoàn khảo sát quốc tế… Vậy là “quay đầu xe”,  phương án “chữa cháy” được đưa ra: về thác Dray Sap - Dray Nur… 

Thị trường - chính sách