Ngày mai miền Bắc và miền Trung rét đậm

(SGGPO).- Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, rạng sáng mai (15-3), một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh lại tràn về miền Bắc, sau đó nhanh chóng di chuyển xuống phía Nam. Miền Bắc, miền Trung sẽ lại rét đậm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 15-3, các tỉnh Bắc bộ có mưa rào và rải rác có giông, trong cơn giông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời trở rét đến rét đậm, có nơi rét hại. Vịnh Bắc bộ và ngoài khơi Trung bộ gió đông bắc mạnh cấp 8, giật cấp  9-10, cần đề phòng có lốc xoáy.

Đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nên khi tràn xuống sẽ gây tác động mạnh tới nền nhiệt độ các tỉnh miền Bắc. Các tỉnh vùng đồng bằng sẽ giảm sâu ở mức rét đậm, nhiệt độ ngày dưới 15°C. Các tỉnh vùng cao rét hại xuất hiện trở lại.

Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết do không khí lạnh tràn về, cùng với đới ẩm mùa xuân nên dễ phát sinh các bệnh viêm da, viêm hô hấp ở người già và trẻ nhỏ, đặc biệt là nguy cơ cao về bùng phát các loại dịch như nhiễm cúm A/H1N1 và bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1.

Ngoài ra, không khí lạnh về đẩy không khí ấm nóng thăng lên sinh mây giông phát triển mạnh, nhiều khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, kèm theo gió giật mạnh trong cơn giông.

Do tính nguy hiểm của đợt không khí lạnh mới, Ban chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương đã có công điện gửi các tỉnh đề nghị cần có phương án đảm bảo an  toàn cho người dân và phương tiện đang hoạt động trên biển.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác