Ngày thứ 2, xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực đất đai tại huyện Hóc Môn: Lộ dần vai trò của Nguyễn Văn Khỏe

(SGGP).- Ngày 4-8, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực đất đai xảy ra tại huyện Hóc Môn bước sang ngày làm việc thứ hai. Lời khai của các bị cáo cho thấy, để dự án xây dựng Khu dân cư và Khu công nghiệp sạch tại xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn được tiến hành suôn sẻ, Trần Thị Hà (nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-KD nhà Thành Phát, viết tắt Công ty Thành Phát) và Hà Văn Hòa (chồng Hà, nguyên Phó Giám đốc Công ty Thành Phát) đã phải đưa tiền “bôi trơn” hàng tỷ đồng. Đồng thời, vai trò của Nguyễn Văn Khỏe (tức Tám Khỏe, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) cũng dần lộ ra.

Trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử, Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa đổ đẩy cho nhau về những lần đưa hối lộ cho các quan chức, dù vậy hai bị cáo thừa nhận đã phải chung chi tiền tỷ để dự án xây dựng Khu dân cư và Khu công nghiệp sạch tại xã Đông Thạnh được thực hiện suôn sẻ.

Cụ thể, để đền ơn sự bảo bọc của người đứng đầu chính quyền huyện Hóc Môn, Hà và Hòa đã biếu cho bị cáo Khỏe một cặp rượu và 100 triệu đồng, đưa 150 triệu đồng để mua cây mai chưng dịp tết, cho mượn 700 triệu đồng nhưng chưa thấy trả lại. Đặc biệt, do bị cáo Khỏe gợi ý muốn mua xe ô tô hiệu Lexus nên Hà đã phải đưa trước cho Khỏe 1 tỷ đồng để đặt cọc mua xe...

Không dừng lại ở đó, bị cáo Khỏe còn nhận từ vợ chồng Hà 5.000 USD và 50 triệu đồng với lời hứa sẽ “tác động” đến lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM để nhanh chóng duyệt bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho Công ty Thành Phát, nhưng trên thực tế số tiền này bị Khỏe chiếm hưởng.

Hôm nay 5-8, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ huyện Hóc Môn và xã Đông Thạnh.

A.Chân

Vụ tiêu cực đất đai tại huyện Hóc Môn

- Hôm nay, tiếp tục xét xử vụ tiêu cực đất đai tại huyện Hóc Môn

- Truy tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn và 9 đồng phạm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.