Nghi ngờ nguồn gốc đề thi Văn Đại học khối C: Có thể xem xét để đính chính sách giáo khoa

* Không ảnh hưởng tới việc chấm điểm

(SGGP). – Được coi là đề thi có tính “mở”, khuyến khích sự sáng tạo của thí sinh, song ngay sau khi kỳ thi ĐH đợt 2 kết thúc, câu trích dẫn trong bức thư được cho là của cố Tổng thống Mỹ A.Lincoln trong đề thi Văn khối C vừa qua lại khiến dư luận xôn xao khi nhiều người đặt nghi vấn về nguồn gốc của bức thư.

Thậm chí, ông Nguyễn Văn Nam, một trong những người sáng lập ra website vanhocmang.net đã đưa ra khá nhiều dẫn chứng để khẳng định A.Lincoln không phải là tác giả của bức thư đó. Liệu điều này có làm ảnh hưởng tới kết quả bài làm môn Văn của các thí sinh?
 
Về vấn đề nguồn gốc của bức thư được trích dẫn, GS Phan Trọng Luận, Tổng chủ biên của SGK Văn lớp 10, cuốn sách đăng tải bức thư được trích trong đề Văn cho biết: Hiện, tại một số nơi như Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang có nhiều nghi ngờ về bức thư mà lâu nay vẫn được cho là của Tổng thống Mỹ A. Lincoln.

Ngay đến Hiệp hội A.Lincoln của Mỹ cũng chưa thống nhất về vấn đề này. Tuy nhiên, khi soạn sách, Ban soạn thảo đã dựa vào một cuốn sách của Nhà xuất bản Trẻ (cuốn “Những mẩu chuyện về nhà giáo” xuất bản năm 2004) để làm nguồn. Và bức thư đó đã được đưa thành bài đọc thêm trong phần văn nghị luận của sách Ngữ văn lớp 10 (chương trình chuẩn), Tập hai, NXB Giáo dục, 2006. Về nguyên tắc những vấn đề gì còn có nghi ngờ thì không đưa vào sách giáo khoa và có thể Ban chủ biên sẽ xem xét lại nếu cần sẽ đính chính.

Cùng quan điểm này, GS Nguyễn Minh Thuyết, cũng cho rằng việc đưa vào SGK một tác phẩm chưa rõ ràng về nguồn gốc là việc không nên. Song ông cũng khẳng định những nghi ngờ về nguồn gốc này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả chấm đề thi Văn năm nay.
 
Trao đổi về việc những dư luận bên lề về môn Văn khối C có ảnh hưởng tới kết quả điểm thi của các em thí sinh, TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định việc tác phẩm đó của tác giả nào, đúng sai ra sao liên quan trực tiếp đến những người biên soạn SGK. Việc chấm thi vẫn được tiến hành bình thường. Theo quy chế, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ nằm trong chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đề thi đảm bảo tính khoa học, chính xác, chặt chẽ, lời văn, câu chữ rõ ràng, không có sai sót, không nằm ngoài và vượt chương trình trung học. Ban Đề thi của bộ làm đề áp dụng dựa trên kiến thức SGK nên chỉ cần xác định là kiến thức đó có trong SGK là đề thi đáp ứng được yêu cầu - ông Nghĩa nói. Nguồn gốc tác phẩm không ảnh hưởng tới đáp án hay chấm bài thi của thí sinh.
 

TR. LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục