Từ khóa: #Nghị quyết 54

Khu biệt thự Nine South, huyện Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đánh thuế cao có chống được đầu cơ nhà đất?

Xung quanh đề xuất thu thuế bất động sản (BĐS) thứ hai của TPHCM hiện có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, dư luận đặt vấn đề, đánh thuế BĐS thứ hai có làm cho thị trường ổn định; thuế cao có chống được tình trạng đầu cơ nhà đất?
Nâng cao trách nhiệm công vụ

Nâng cao trách nhiệm công vụ

UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) đang hoàn tất các thủ tục để khởi công, đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thể dục thể thao và trường học… phục vụ người dân trên địa bàn, với nguồn kinh phí thực hiện khoảng 200 tỷ đồng từ việc vận dụng cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.
TPHCM gặp khó trong tuyển dụng sinh viên xuất sắc

TPHCM gặp khó trong tuyển dụng sinh viên xuất sắc

Sở Nội vụ TPHCM vừa báo cáo UBND thành phố về kết quả sau 5 năm thực hiện kế hoạch thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo Nghị định 140 năm 2017 của Chính phủ.
TPHCM sớm triển khai Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị

TPHCM sớm triển khai Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, ngay trong tháng 1, TPHCM sẽ tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 31, gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 về phát triển vùng Đông Nam bộ.
Đoàn tàu thuộc tuyến metro số 1 chạy thử từ ga Suối Tiên đến ga Bình Thái. Ảnh: THANH HẢI

“Hoa tiêu” cho phát triển

Nguyên nhân quan trọng dẫn dắt quá trình phục hồi ngoạn mục của TPHCM sau 1 năm mở cửa là khả năng đánh giá tình hình, nhận định và đưa ra các dự báo “từ xa, từ sớm” với 11 chiến lược cho thời kỳ bình thường mới. Minh chứng rõ ràng cho việc phát huy các chiến lược này là kết quả phục hồi 9 tháng đầu năm đã vượt lên các kỳ vọng và dự kiến thống kê.
Cầu Ba Son (kết nối quận 1 và TP Thủ Đức) - biểu tượng mới của TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Huy động mọi nguồn lực, quyết liệt hành động vì thành phố của chúng ta

Trao đổi với PV Báo SGGP trước thềm năm mới 2023, đồng chí PHAN VĂN MÃI, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định, bước sang năm mới 2023, toàn hệ thống chính trị TPHCM quyết tâm hành động, sát cánh với người dân và cộng đồng doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi những mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Không vì thành tích mà chỉ đạo nói không đúng

Trước ý kiến của một đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc đi giám sát nhưng không nghe được tiếng nói thực sự của nhà trường, giáo viên về thực trạng giáo dục, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định: "Tôi không bao giờ chỉ đạo một phó chủ tịch hay giám đốc sở nào vì thành tích mà nói không đúng vấn đề. TPHCM phát triển đi trước, đi đầu được cũng chính là nhờ nhận diện đúng, thẳng thắn để giải quyết vấn đề".
TPHCM không kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách

TPHCM không kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách

UBND TPHCM vừa có tờ trình Chính phủ việc xây dựng Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TPHCM (thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM).
Giáo viên nản vì lương thấp nhưng áp lực lại quá cao

Giáo viên nản vì lương thấp nhưng áp lực lại quá cao

Sáng 16-11, tổ ĐBQH đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Đơn vị số 1 gồm các ĐB: PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM; Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM. 
Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội chiều 28-10

Phấn đấu trình dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 tại kỳ họp bất thường của Quốc hội đầu năm 2023

Đồng tình với việc thực hiện tiếp Nghị quyết 54 cho đến hết năm 2023, song ĐB Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, TPHCM đang chuẩn bị tích cực, cùng Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị xây dựng Nghị quyết mới về phát triển Thành phố đến năm 2030, hướng đến năm 2045.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin về thực hiện Nghị quyết 54 - chính sách đặc thù phát triển TPHCM  ​

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin về thực hiện Nghị quyết 54 - chính sách đặc thù phát triển TPHCM ​

Ngày 22-10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, các ĐBQH thảo luận tại tổ về báo cáo tình hình KT - XH năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển  KT - XH năm 2023 và việc tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM đã có bài phát biểu tại Tổ TPHCM thông tin về việc thực hiện Nghị quyết 54.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Một trong những điều tiếc nhất đó là bỏ qua cơ hội phát triển

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Một trong những điều tiếc nhất đó là bỏ qua cơ hội phát triển

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ TN-MT, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, qua đại dịch Covid-19, TPHCM nhìn thấy tinh thần khát khao phát triển và sức mạnh nội sinh rất lớn trong nhân dân và doanh nghiệp. Do đó, việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn, nút thắt; có hành lang pháp lý bảo đảm an toàn thì TPHCM sẽ phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn.