Nghị sĩ Mỹ ngày càng giàu, người dân ngày càng nghèo

Với gần phân nửa số nghị sĩ Quốc hội Mỹ có thu nhập hơn 1 triệu USD/năm, khoảng cách thu nhập của các chính trị gia nước này và người dân ngày càng lớn.

Số liệu Trung tâm phản ứng chính trị vừa công bố trên tờ New York Times và Washington Post cho thấy thu nhập trung bình của mỗi thành viên Quốc hội là 913.000 USD và tiếp tục tăng, còn người dân có thu nhập trung bình là 100.000 USD và có xu hướng giảm. Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Darrell Issa là người giàu nhất Quốc hội Mỹ với giá trị tài sản tăng từ 195 triệu lên 700 triệu USD năm 2010, chủ yếu từ nguồn kinh doanh thiết bị báo động xe hơi.

Năm 2009, thu nhập trung bình của các hạ nghị sĩ Mỹ là 725.000 USD so với mức 280.000 USD vào năm 1984 khi đã tính mức trượt giá và không kể bất động sản. Cùng thời gian trên, thu nhập trung bình của các gia đình Mỹ giảm từ 20.600 USD xuống 20.500 USD.

Đ.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.