Nghị sĩ Mỹ ngày càng giàu, người dân ngày càng nghèo

Với gần phân nửa số nghị sĩ Quốc hội Mỹ có thu nhập hơn 1 triệu USD/năm, khoảng cách thu nhập của các chính trị gia nước này và người dân ngày càng lớn.

Số liệu Trung tâm phản ứng chính trị vừa công bố trên tờ New York Times và Washington Post cho thấy thu nhập trung bình của mỗi thành viên Quốc hội là 913.000 USD và tiếp tục tăng, còn người dân có thu nhập trung bình là 100.000 USD và có xu hướng giảm. Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Darrell Issa là người giàu nhất Quốc hội Mỹ với giá trị tài sản tăng từ 195 triệu lên 700 triệu USD năm 2010, chủ yếu từ nguồn kinh doanh thiết bị báo động xe hơi.

Năm 2009, thu nhập trung bình của các hạ nghị sĩ Mỹ là 725.000 USD so với mức 280.000 USD vào năm 1984 khi đã tính mức trượt giá và không kể bất động sản. Cùng thời gian trên, thu nhập trung bình của các gia đình Mỹ giảm từ 20.600 USD xuống 20.500 USD.

Đ.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây