Nghi vấn về đường dây lừa người đi lao động ở Nga

Suốt mấy ngày qua, nhiều người dân ở xóm 4, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đang hết sức bức xúc khi cho rằng con em của họ đã bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động sang nước Nga. Vì họ đi chưa được 3 tháng thì phải nộp một khoản tiền rất lớn để chuộc con về nước.

Người dân xã Thạch Hải cho biết, trước đó giữa tháng 8-2013, anh Đậu Văn Khánh (31 tuổi, ở xóm 4) nói có người cậu ruột là Trần Xuân Long đang làm việc tại đại sứ quán bên nước Nga và cần tuyển một số lao động sang bên đó làm việc, với mức lương từ 12 đến 15 triệu đồng/tháng, thời hạn hợp đồng trong 3 - 4 năm. Dự kiến vào đầu tháng 9-2013 sẽ bay sang Nga.

Bà Nguyễn Thị Liễu (mẹ của anh Nguyễn Bá Mười - vừa bị lừa đi lao động ở Nga) đang lo lắng về khoản tiền vay nợ để chuộc được con trai về nước.

Vừa trở về từ nước Nga, chị Đặng Thị Nhung (23 tuổi) cho biết: “Khi máy bay vừa hạ cánh xuống nước Nga, chúng tôi được ông Trần Xuân Long (cậu của Khánh) đưa lên ô tô rồi chạy thẳng đến Công ty New Play Lan của ông Phúc. Lúc đó không ai biết đang ở tỉnh nào và cũng không được ra khỏi khu vực của công ty. Chúng tôi phải làm việc 16 giờ/ngày. Ở đó có rất nhiều người Việt Nam đang lao động. Nhiều người đã tìm cách bỏ trốn nhưng không được, họ quản lý, giám sát chặt chẽ. Chúng tôi không biết một tháng mình làm được bao nhiêu tiền vì làm 3 tháng ở bên đó rồi tôi vẫn chưa nhận được một đồng lương nào. Tất cả lao động ở đó ai cũng bị như vậy”.

Còn anh Nguyễn Bá Mười (31 tuổi, vừa trở về nước) cho biết: “Được Khánh gọi đi làm ở Nga, lương 600 USD/tháng và bảo chúng tôi chỉ cần làm hộ chiếu, đến đầu tháng 9 thì xuất cảnh. Khi sang bên Nga thì họ mới đưa hợp đồng ký, biết hợp đồng không có thời gian làm việc, không có thỏa thuận lương nhưng không ký cũng không được vì không ký thì không có chỗ ăn ở nên đành nhắm mắt ký. Lúc về thì họ tính tiền công 3 tháng được 1,6 triệu đồng…”.

Anh Mười cho biết thêm, hiện đang có hơn 150 người Việt Nam (chủ yếu ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng…) đang bị “mắc kẹt” ở bên Nga. Họ mong muốn được quay trở về nước, nhưng do hoàn cảnh gia đình nghèo không có tiền chuộc nên chưa thể về được. Để anh Mười được về nước, chị Nguyễn Thị Huệ - vợ anh Mười đã phải bán hết tài sản và đi vay mượn hàng xóm, láng giềng được 55 triệu đồng gửi sang Nga chuộc về. Hiện gia đình anh Mười rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Bà Nguyễn Thị Liễu (73 tuổi - mẹ của anh Mười) nói: “Mười là con út trong nhà. Nó có vợ và 1 đứa con. Hai vợ chồng nó vào Nam làm thuê cả năm trời nhưng cuối năm cũng chả dư dả được là bao. Vừa rồi vì Khánh là người cùng xóm, anh em quen biết nên tin tưởng nhau. Cứ nghĩ rằng sau vài năm đi làm bên Nga sẽ tích góp được một ít vốn về làm ăn, nhưng không ngờ. Giờ thì tiền mất tật mang, nay lại gánh nợ chồng nợ”.

Theo những người ở xã Thạch Hải vừa trở về từ nước Nga cho biết, sau khi hết thời hạn 3 tháng, một nhân viên của ông Phúc (Giám đốc Công ty New Play Lan) bảo phải gọi về cho gia đình nộp tiền chuộc 55 triệu đồng/lao động mới được về nước và nếu không chồng đủ, cứ chậm 1 tháng thì phạt thêm 15 triệu đồng. Lúc nghe điện thoại báo về, người thân không ai tin nổi mình bị lừa. Nhiều người đã phải cắn răng đi vay mượn nộp gấp 55 triệu đồng để chuộc con về nước. Và khoản tiền này được chuyển khoản thẳng cho bên công ty của ông Phúc hoặc nộp cho bà Phạm Thị Sinh theo số CMND 160819485, hộ khẩu ở TP Nam Định.

Hiện đã có 5 lao động ở Thạch Hải đã được về nước do nộp đủ số tiền 55 triệu đồng, mấy tuần trở lại nay họ không thể liên lạc được với Đậu Văn Khánh.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Thiết, Trưởng Công an xã Thạch Hải cho biết: “Chính quyền xã đã nghe phong phanh về việc mấy người đi xuất khẩu lao động, nhưng họ đi không thông qua UBND xã nên chưa biết họ đi đâu, hiện có thông tin là cả 5 người đã trở về chúng tôi sẽ xuống trực tiếp gặp mấy người xem có yêu cầu gì phía chính quyền can thiệp không…(!)”.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác