Ngoại thành nhậu... từ sáng sớm

Mới đây, ghé nhà một người bạn thân chuyên trồng cây kiểng tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, tôi không khỏi bất ngờ vì mới sáng sớm nhưng anh này đang trong trạng thái bơ phờ, ngầy ngật vì… xỉn. Vậy mà anh vẫn đang cùng 3 thanh niên địa phương quây quần bên bàn nhậu.

Vừa cầm ly đế, anh cất giọng lè nhè: “Tụi này nhậu từ chiều hôm qua đến giờ mà vẫn chưa đã, phải uống cho hết ngày hôm nay luôn...”. Nằm lăn lóc dưới chân bàn là 5 thùng bia Bến Thành và 2 can rượu 6 lít đế Gò Đen. Còn chị vợ anh thì bực bội, than: “Nhậu kiểu này chỉ hành hạ vợ con!”.

Vòng qua nhà một số người bạn khác ở Đông Thạnh, cũng thuộc Hóc Môn, tôi lại phải dội ngược vì cả nhóm cũng đang gầy độ nhậu. Một người bạn giọng líu ríu vì say, kể: “Tụi này nhậu ở nhà thằng L. từ 12 giờ đêm, bây giờ tới đây nhậu tiếp đến… sáng mai mới về...”.

Hỏi ra lý do tại sao cả nhóm lại “quyết” chén anh, chén em như vậy thì được biết, trong nhóm có một người vừa bán được hai con bò sữa nên phải… ăn mừng.

Không thèm nhậu tại gia với khô mực, cóc ổi, dân nhậu vùng ven thuộc dạng “cao cấp” hơn như một số cán bộ ấp, xã, dân bán đất... thì chọn “điểm” tại các quán nhậu “ngọt ngào” hơn. Ra ngoại thành đi đâu cũng gặp quán nhậu. Từ quán bình dân đến cao cấp mọc lên như “nấm”, phục vụ cho mọi đối tượng, cỡ nào cũng có, liên tục mở cửa từ 9-10 giờ đến nửa đêm.

Có lần, gần 12 giờ đêm, tôi đang thiu thiu ngủ thì một người bạn vừa bán đất tại phường An Phú Đông, quận 12 ghé nhà. Anh bạn bảo tôi bỏ chiếc xe Honda ở nhà để “vi vu” trên chiếc xe Toyota 4 chỗ ngồi mới toanh. “Đi nhậu đi, tôi có mấy điểm vui lắm...”. Tôi thắc mắc: “Nửa đêm làm gì có quán mở cửa mà đi...” Anh bạn trề môi: “Khuya gì, cậu quê quá, ngoại thành bây giờ kém gì nội thành. Cậu muốn nhậu suốt 24 giờ cũng có quán phục vụ từ A đến Z ...”.

Mặc cho ai phê phán, những cuộc nhậu triền miên ở vùng ven vẫn tiếp diễn hết sức “vô tư”, thoải mái... Các quán nhậu tiếp tục ra đời, phục vụ hết mình. Cuối tháng 2 vừa qua, người dân ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn đã phải chứng kiến một cảnh xào xáo của vợ chồng anh L.T. vì... rượu.

Nguyên nhân là do anh T. nhậu xỉn rồi về nhà kiếm chuyện sinh sự với vợ con. Chị vợ cãi lại thì anh nổi nóng xách cây rựa rượt chị chạy khắp vườn. Nếu không nhờ hàng xóm can ngăn kịp thời thì đã trở thành một sự kiện đau thương của gia đình họ. Cũng vì nhậu mà hiện nay, hai vợï chồng anh T.T.T ở ấp 2, xã Đông Thạnh vừa mới cưới nhau chưa đầy 5 tháng có nguy cơ phải chia tay do người vợ kiên quyết không chấp nhận một ông chồng say liên tục từ sáng đến tối...

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, nhậu là một trong những nguyên nhân chính gây tái nghèo. Do vậy, ở vùng ven và ngoại thành cần phải phát động “4 giảm”, nghĩa là: ngoài giảm tội phạm, mại dâm, ma túy còn phải… giảm nhậu. 

THẢO BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn