Ngoại trưởng Mỹ công du Indonesia

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton bắt đầu chuyến công du Indonesia, quốc gia có số người theo đạo Hồi đông nhất thế giới, với hy vọng mở ra kỷ nguyên mới giữa Washington và các nước Hồi giáo.

Bà Clinton sẽ hội đàm với nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao tại Indonesia. Phát biểu tại Đại học Tokyo (Nhật Bản) trước chuyến đi, bà Clinton cho biết, chính phủ của Tổng thống Barack Obama sẽ nỗ lực khôi phục hình ảnh nước Mỹ trong thế giới Hồi giáo và sẽ tìm cách “tranh thủ sự giúp đỡ của người Hồi giáo trên toàn thế giới để chống những thế lực cực đoan quá khích”.

Bà cho biết, đây là một trong những thách thức an ninh trọng tâm mà Mỹ đang phải tính toán nhằm truyền đạt tốt hơn, không hoa mỹ để người dân nghe được và có thể đánh giá về những gì Mỹ ủng hộ.

Tối qua, Thủ tướng Nhật Bản, Taro Aso đã hội đàm với bà Clinton tại dinh thủ tướng, với nội dung tập trung vào quan hệ đồng minh giữa 2 nước và tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay. Trước đó, Hãng tin Kyodo cho biết, bà Clinton đã hội đàm với Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập, Ichiro Ozawa. DPJ là đảng có khả năng sẽ hạ bệ liên minh cầm quyền của đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong năm nay. 

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.