Ngồi học phải đeo khẩu trang vì bụi

Học chung với khói bụi
Ngồi học phải đeo khẩu trang vì bụi

Mấy năm qua, người dân ở tổ 5, thị trấn Ea Đrăng (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) luôn phải sống chung với bầu không khí ô nhiễm do tiếng ồn, bụi bặm phát ra từ mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại và Dịch vụ Tân Thành Đạt (gọi tắt Công ty Tân Thành Đạt). Học sinh cũng phải đeo khẩu trang khi ngồi trong lớp học.

Ngồi học phải đeo khẩu trang vì bụi ảnh 1

Học sinh Trường Tiểu học Thuần Mẫn phải đeo khẩu trang trong giờ học. Ảnh: CÔNG HOAN

Học chung với khói bụi

Năm 2011, Công ty Tân Thành Đạt được UBND tỉnh Đắk Lắk cho thuê hơn 10ha đất ở  tổ 5, thị trấn Ea Đrăng để khai thác, chế biến đá. Từ đó đến nay, mỏ đá này thường xuyên phát ra tiếng ồn và bụi bặm làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng trăm hộ dân xung quanh. Ông Nguyễn Hoàng Hoa (ở tổ 5) cho biết: “Nhà tôi cách mỏ đá chưa đầy 100m, mỗi khi máy hoạt động bụi bay mù trời nên chúng tôi phải đóng kín hết cửa. Mấy tháng rồi họ hoạt động đến 9-10 giờ đêm, làm vợ chồng tôi ngủ không được và con cái cũng không học hành gì nổi”. Còn ông Phạm Phú Đông (cùng ở tổ 5) bức xúc: “Từ khi mỏ đá hoạt động, cuộc sống của gia đình tôi trở nên ngột ngạt, nhà cửa vừa quét xong là bụi đá phủ lên từng lớp. Khi họ vận hành trạm trộn bê tông nhựa nóng, mùi khét từ nhựa đường làm cả gia đình khó thở, con cháu tôi bị ho suốt ngày”.

Không những thế, bụi đá và tiếng ồn còn ảnh hưởng đến sức khỏe hàng trăm học sinh Trường Tiểu học Thuần Mẫn ở cạnh đó. Cô Lê Thị Ngân, hiệu trưởng nhà trường, cho hay: “Do trường chỉ cách mỏ đá gần 200m, ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học của trường. Gần đây, họ còn lắp đặt trạm trộn bê tông nhựa nóng cách trường hơn 100m và hoạt động liên tục làm toàn bộ khói, bụi phát ra dội vào từng lớp học. Lo sức khỏe học sinh, trường buộc phải tạm thời khắc phục bằng việc mua khẩu trang y tế phát cho 348 học sinh của 15 lớp  khi ngồi học”. Em Nguyễn Hà Vi (học sinh lớp 5A2) tâm sự: “Lớp cháu học ở trên tầng 2 nên bụi nhiều và tiếng ồn lắm. Mỗi lần vào học phải đóng kín cửa để giảm bụi đá nhưng cả lớp vẫn phải đeo khẩu trang vì mùi khét. Có hôm đang học thể dục, chúng cháu đã đeo khẩu trang nhưng bụi và mùi khét quá nên thầy giáo buộc phải cho nghỉ. Cứ đến trường là ai cũng ngồi im trong lớp, giờ ra chơi cũng chẳng dám ra ngoài”.

Ngồi học phải đeo khẩu trang vì bụi ảnh 2

Hoạt động khai thác đá của Công ty Tân Thành Đạt gây ô nhiễm môi trường.

Tự ý lắp đặt trạm trộn bê tông nhựa

Vừa qua, UBND thị trấn Ea Đrăng phối hợp với Ban tự quản tổ 5 kiểm tra, xác minh theo đơn phản ánh của Trường Tiểu học Thuần Mẫn. Kết quả cho thấy, khói bụi từ hoạt động của trạm trộn bê tông nhựa nóng xả ra ngoài đến khu vực Trường Tiểu học Thuần Mẫn và các hộ dân sống lân cận. Mùi hôi nhựa đường bốc nồng nặc và bụi đá dày đặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các hộ dân cũng như hoạt động dạy học của trường. Vì thế, UBND thị trấn Ea Đrăng đã đề xuất lên UBND huyện Ea H’leo đề nghị huyện kiểm tra và xử lý vấn đề này. Nhưng ông Nguyễn Hữu Trường, Trưởng phòng TN-MT huyện Ea H’leo, lại cho biết: “Qua kiểm tra mới đây, hoạt động của mỏ đá và trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Tân Thành Đạt vẫn đạt chuẩn. Nhưng UBND thị trấn Ea Đrăng có phản ánh những bất cập trong quá trình hoạt động của mỏ đá nên chúng tôi sẽ nhanh chóng cho kiểm tra lại. Sau khi có kết quả sẽ tham mưu cho các cơ quan cấp trên và có phương án xử lý thích hợp”.

Trước đó, vào ngày 17-4, UBND huyện Ea H’leo đã tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với mỏ đá của Công ty Tân Thành Đạt. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang lắp đặt hệ thống trộn bê tông nhựa nóng chưa hoàn thiện và chưa có hồ sơ pháp lý nên đoàn liên ngành đã yêu cầu dừng việc lắp đặt. Đến ngày 28-6, Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk mới chấp thuận cho công ty lắp đặt trạm trộn bê tông nhựa, như vậy Công ty Tân Thành Đạt đã “tự ý” lắp đặt trạm trộn bê tông nhựa này trước khi được cơ quan chức năng cho phép. Đến ngày 7-7, khi đoàn kiểm tra của Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk kiểm tra tại mỏ đá này thì trạm trộn bê tông nhựa nóng của công ty vẫn chưa có hồ sơ pháp lý về môi trường.

CÔNG HOAN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất