Ngôi làng có nhiều sắc phong nhất xứ Quảng

Trên nền giấy sắc phong đã cũ, vẫn còn in dấu đỏ thời vua Minh Mạng năm 1824 cho đến thời vua Khải Định. Làng Mỹ Xuyên Đông, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam gần 200 năm qua vẫn giữ gìn 32 tấm sắc phong, trở thành ngôi làng nhiều sắc phong nhất xứ Quảng cùng những câu chuyện giữ làng, giữ nước.

Sắc phong 192 tuổi

Mỹ Xuyên là vùng đất nằm phía Nam hạ lưu sông Thu Bồn, gần sông Bà Rén chảy qua huyện Duy Xuyên nên phù sa màu mỡ, cây cối xanh tươi. Tại ngôi làng Mỹ Xuyên Đông có một ngôi đình tồn tại lâu đời, nơi cất giữ 32 tấm sắc phong của vua Minh Mạng năm thứ 5 đến đời vua Khải Định năm thứ 9. Đây được xem là ngôi làng cất giữ nhiều sắc phong do vua ban tặng nhất xứ Quảng.

Ông Văn Công Chân, Phó ban Trị sự làng Mỹ Xuyên Đông, kể: “Lược sử làng ghi lại, vào thời hậu Lê, khoảng 1.500 năm, Chánh đề đốc Lê Quý Công theo mệnh vua đưa quân vào Nam để tăng cường sức mạnh quân sự trên vùng đất mới khai phá từ Nam đèo Hải Vân, Huế, đến Bình Định. Lê Quý Công đã chọn Mỹ Xuyên làm nơi an cư lạc nghiệp. Ông đã giúp dân khai hoang 1.700 mẫu đất, chia thành 2 làng Mỹ Xuyên Đông và Mỹ Xuyên Tây”. Làng Mỹ Xuyên Đông từ đó đông đúc dân cư, đến nay có 22 tộc họ. Các triều vua từ thời Minh Mạng đến Khải Định, tức khoảng trong vòng 100 năm, đã có 32 sắc phong cho thần làng có công bảo vệ đất nước, nhân dân yên vui.

Thầy Trương Tấn Tuân, giáo viên Trung tâm Chính trị huyện Duy Xuyên, là người dịch và phiên âm đầy đủ các bản sắc phong của làng. Thầy Tuân cho biết: “Các bản sắc phong thời Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức… cho đến Khải Định ban cho làng Mỹ Xuyên Đông đều là sắc phong thần, Thành Hoàng làng”. Bản sắc phong cuối cùng vua Khải Định, vị vua thứ 12 triều Nguyễn, ban tặng năm 1924. Đến nay 32 bản sắc phong vẫn lưu giữ cẩn thận. Theo thầy Tuân, các sắc phong đều sử dụng giấy dó, màu vàng. Nhờ chất liệu, kỹ thuật làm giấy nên nhiều bản giữ được 100 đến 200 năm vẫn còn nguyên màu mực, hình chìm và con dấu đỏ.

Lễ rước sắc phong được tổ chức hàng năm ở làng Mỹ Xuyên Đông

Cả làng cùng nhau giữ gìn

Theo ông Chân, những bản sắc phong này do một người được tín nhiệm trong làng giữ gìn, được gọi là ông Thủ sắc, hiện do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm.

Năm 2011, làng được công nhận di tích cấp tỉnh. Các bản sắc phong được cất giữ bằng cách ép giấy bọc nhựa cẩn thận. Bà Lưu Thị Hiền Phương, Trưởng phòng VH-TT huyện, cho biết: Huyện đang làm hồ sơ xét công nhân di tích cấp quốc gia cho làng Mỹ Xuyên Đông. Được biết, Từ năm 2015-2016, huyện cũng đã tiến hành trùng tu 2 di tích trên địa bàn huyện.

Hàng năm, cứ đến ngày 12-2 âm lịch, dân làng làm lễ tế xuân, thực hiện nghi lễ rước sắc phong, văn khấn, nhằm ghi ơn các bậc tiền nhân đã khai sinh vùng đất này. Ông Chân nói rằng, lễ tế xuân đã có từ hàng trăm năm trước, nhiều bậc cao niên cho rằng đây là ngày kỵ (ngày mất) của ông tiền hiền làng.

PHÚ NHIÊU

Các tin, bài viết khác