Festival hoa Đà Lạt

Ngổn ngang công trình

Ngày 10-12-2005 tới đây, Festival hoa Đà Lạt – một lễ hội hoa có tầm vóc sẽ khai mạc. Thế nhưng, đến nay, các công trình xây dựng trọng điểm phục vụ Festival hoa vẫn còn rất ngổn ngang.

Ngổn ngang công trình công viên ấp Ánh Sáng Đà Lạt.

Công tác chuẩn bị cho Festival hoa có 3 khối công việc: phần văn hóa - nghệ thuật, hội chợ - thương mại và phần xây dựng cơ bản. Đến nay, hoạt động chuẩn bị của mảng văn hóa - nghệ thuật với kinh phí đầu tư hơn 7 tỷ đồng đã diễn ra đúng tiến độ.

Hoành tráng nhất là công tác chuẩn bị cho lễ hội đường phố với hàng ngàn xe hoa các loại cũng diễn ra đúng tiến độ. Hai chương trình Lễ hội Tình yêu và Lễ hội Rượu vang được chuẩn bị khá khẩn trương.

Ngược lại với phần văn hóa nghệ thuật, các công trình xây dựng cơ bản trọng điểm vẫn cứ ì ạch. Ban đầu định tháng 6, sau sang tháng 7, tưởng cuối cùng là tháng 8 thì mãi đến cuối tháng 9 vẫn còn công trình chưa được khởi công (báo SGGP đã từng phản ánh).

Ông Nguyễn Tri Diện, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt nhận định: “Tới nay thì khá nhất là công trình mở rộng công viên Yersin, đạt 85% tiến độ, thứ nhì là công trình mở rộng vườn hoa, xây dựng khu trưng bày – triển lãm hoa quốc tế, mở rộng vườn hoa từ 10 lên 14ha… đạt khoảng 70%”. Chậm chạp nhất là 2 công trình công viên ấp Ánh Sáng (giai đoạn 1) và công viên kết hợp khu vui chơi giải trí đường Bà Huyện Thanh Quan nằm cuối hồ Xuân Hương.

Ban đầu, công viên ấp Ánh Sáng (giai đoạn 1) dự kiến khởi công trong tháng 7 nhưng mãi đến ngày 3-8-2005, UBND tỉnh Lâm Đồng mới có quyết định phê duyệt dự án đầu tư. Đến đầu tháng 11, việc giải tỏa vẫn chưa xong, đơn vị thi công đã bắt đầu làm từ trước đó nửa tháng nhưng vừa làm vừa đợi mặt bằng.

Một công viên nằm ngay giữa trung tâm thành phố hoa với diện tích hơn 4 ha, kinh phí đầu tư xây lắp, trồng hoa là 4 tỷ đồng nhưng thời gian thi công vỏn vẹn 2 tháng thì khó “ra công viên” được. Một cán bộ thi công nhăn nhó: “Không cách chi làm kịp!”. Đến ngày 13-11-2005, cả 2 công trình vẫn vừa giải tỏa vừa thi công… Một số hạng mục phải chuyển sang năm 2006.

Trước cách làm cập rập như vậy, người dân Đà Lạt không khỏi lo lắng về chất lượng. Đáng chú ý là tình hình này đã từng xảy ra ở Festival hoa năm 2004: đường đi lát đá hoa cương ở công trình đài phun nước trung tâm, công viên Yersin cố xong để khánh thành rồi sau đó phải bới ra làm lại. Những tưởng sẽ không thể lập lại ở Festival hoa 2005 nhưng như đã nêu ở trên, tình hình vẫn như cũ.

VĂN PHONG
 

Các tin, bài viết khác