Ngư dân ở Cà Mau bị “cò” ăn chặn tiền hỗ trợ dầu

Những ngày qua, dư luận ở Cà Mau đang quan tâm đến tình trạng bất thường trong việc thực hiện chủ trương hỗ trợ khó khăn cho ngư dân theo Quyết định 289 của Chính phủ. Những hiện tượng bất thường mà ngư dân phản ảnh là “cò thủ tục”, có tàu cá được hỗ trợ 2 lần, hỗ trợ không đúng đối tượng như quy định.

Tìm hiểu vấn đề này tại cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), quả nhiên có nhiều “chuyện lạ”. Ông Hồ Văn Quý, ở khóm 6, thị trấn Sông Đốc là người vừa nhận tiền hỗ trợ dầu theo Quyết định 289 của Chính phủ. Tuy nhiên, ông không có tàu biển đang hoạt động như quy định.

Ông Quý thành thật nói rằng, mình chỉ có xuồng đánh bắt biển bằng máy đuôi tôm – theo quy định thì trường hợp tàu có công suất máy dưới 40CV vẫn được hỗ trợ nhưng phải là máy dầu. Việc ông được nhận tiền hỗ trợ là vì có người hàng xóm đến thúc ông làm thủ tục để nhận tiền hỗ trợ của nhà nước! Tuy nhiên, số tiền 20 triệu đồng mà nhà nước hỗ trợ, ông nhận có 3 triệu đồng. Số tiền 17 triệu đồng còn lại là ông “cò hồ sơ” bỏ túi! “Cò hồ sơ” mà ông Quý nói là người đã đến bày cho ông và trực tiếp đi làm hoàn tất các thủ tục hồ sơ để nhận tiền hỗ trợ.

Người dân còn chỉ rõ nhiều trường hợp khác không có tàu cá những vẫn được hỗ trợ trơn tru, như hộ ông Tài làm thợ tiện, ông Hải mua bán ve chai, lông vịt…

Trong khi đó, những ngư dân thực thụ lại cũng bị xén bớt bởi nạn “cò hồ sơ”. Ông Phan Văn Đấu ở khóm 6 thị trấn Sông Đốc là một “điển hình”, sống bằng nghề khai thác biển nhiều năm. Thế nhưng, số tiền 20 triệu đồng nhà nước hỗ trợ, ông chỉ nhận được 7 triệu đồng. Ông cho biết vì bị “cò hồ sơ” lấy.

Trước đó, ông Đấu bị một “cò hồ sơ” đến vòi vĩnh rằng nếu ông tự làm sẽ rất khó, có khi không được nhận nếu chậm trễ qua đợt. Ông Đấu hoang mang, cuối cùng chấp nhận ăn chia với “cò hồ sơ”. Trường hợp như ông không phải ít. Tuy nhiên vì “sợ bị trả thù” nên nhiều ngư dân chấp nhận yên lặng trong thiệt thòi.

Về những vấn đề trên, ông Châu Công Bằng, Thanh tra Sở NN-PTNT Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện những bất ổn trong hỗ trợ dầu theo Quyết định 289 của Chính phủ từ cuối năm 2008”.

Do có quy chế phát ngôn, ông Bằng không chấp nhận cung cấp kết quả kiểm tra bước đầu của cơ quan thanh tra nông nghiệp. Tuy nhiên, ông cho biết có những bất ổn xung quanh các vấn đề “cò thủ tục”, một tàu được nhận 2 lần, một số trường hợp là không đúng đối tượng nhận. Và những sai phạm này không chỉ xảy ra ở thị trấn Sông Đốc mà ở hầu hết các cửa biển của tỉnh Cà Mau. Trong đó, sai phạm nhiều là ở các cửa biển như Cái Đôi Vàm, cửa Cái Cám huyện Phú Tân; cửa biển Gò Công xã Việt Khái, huyện Phú Tân và Khánh Hội, huyện U Minh.

Cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc để điều tra làm rõ những vụ việc mà dư luận đang bức xúc.

ĐẤT MŨI

Các tin, bài viết khác