Người bị án tử oan 46 năm đề nghị bồi thường hơn 12 tỷ đồng

(SGGP).- Ngày 13-8, liên quan tới vụ án oan của ông Trần Văn Thêm (81 tuổi, ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), người từng bị bắt và bị kết án tử hình cho tội danh giết người, cướp của cách đây hơn 45 năm, luật sư Nguyễn Văn Hòa (Phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi), người được ông Thêm ủy quyền, đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại số tiền hơn 12,1 tỷ đồng do án oan sai đối với ông Thêm. Theo ông Hòa, số tiền bồi thường cho ông Thêm được tính bao gồm: hơn 1,1 tỷ đồng tổn thất tinh thần, mất thu nhập thực tế giai đoạn bị giam giữ và ở tù từ ngày 23-7-1970 đến ngày 30-1-1976 (2.010 ngày). Cộng với hơn 10 tỷ đồng mang thân phận tử tù dù đã được tại ngoại, giai đoạn từ 1-2-1976 đến 10-8-2016. Cùng với đó, khoản bồi thường còn tính tới chi phí đi kêu oan và chữa bệnh trong nhiều năm của ông Thêm khoảng 800 triệu đồng. Như vậy, tổng tiền bồi thường oan sai của ông Thêm đề nghị là hơn 12,1 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Thêm

Luật sư của ông Thêm cho biết thêm, thời hiệu để tính việc bồi thường oan sai cho ông Thêm bắt đầu từ ngày liên ngành tư pháp Trung ương công khai xin lỗi ông Thêm (ngày 11-8-2016) và trên cơ sở Luật Bồi thường của Nhà nước. Ông Hòa cũng cho biết, sau khi làm đơn và gửi đến các cơ quan chức năng về việc đề nghị bồi thường oan sai cho ông Thêm, tới đây các cơ quan chức năng có trách nhiệm bồi thường và ông Thêm sẽ tiến hành đàm phán về số tiền bồi thường, nếu quá trình đàm phán không thống nhất thì sẽ khởi kiện theo Luật Tố tụng dân sự.

Trước đó vào sáng 11-8, liên ngành tư pháp Trung ương đã công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Thêm, chấm dứt 46 năm ông Thêm bị oan sai. Tại đây, đại diện Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội khẳng định sẽ sớm công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và giải quyết bồi thường oan sai cho ông Thêm theo quy định.

MINH KHANG

>> Minh oan cho người tử tù nửa thế kỷ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an huyện Yên Định lấy lời khai của nghi phạm Khúc Thanh Bình. Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Bắt đối tượng gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên internet

Ngày 24-1, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ Khúc Thanh Bình (26 tuổi, ngụ ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Bình là nghi phạm gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.