Người bị án tử oan 46 năm đề nghị bồi thường hơn 12 tỷ đồng

(SGGP).- Ngày 13-8, liên quan tới vụ án oan của ông Trần Văn Thêm (81 tuổi, ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), người từng bị bắt và bị kết án tử hình cho tội danh giết người, cướp của cách đây hơn 45 năm, luật sư Nguyễn Văn Hòa (Phó Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi), người được ông Thêm ủy quyền, đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại số tiền hơn 12,1 tỷ đồng do án oan sai đối với ông Thêm. Theo ông Hòa, số tiền bồi thường cho ông Thêm được tính bao gồm: hơn 1,1 tỷ đồng tổn thất tinh thần, mất thu nhập thực tế giai đoạn bị giam giữ và ở tù từ ngày 23-7-1970 đến ngày 30-1-1976 (2.010 ngày). Cộng với hơn 10 tỷ đồng mang thân phận tử tù dù đã được tại ngoại, giai đoạn từ 1-2-1976 đến 10-8-2016. Cùng với đó, khoản bồi thường còn tính tới chi phí đi kêu oan và chữa bệnh trong nhiều năm của ông Thêm khoảng 800 triệu đồng. Như vậy, tổng tiền bồi thường oan sai của ông Thêm đề nghị là hơn 12,1 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Thêm

Luật sư của ông Thêm cho biết thêm, thời hiệu để tính việc bồi thường oan sai cho ông Thêm bắt đầu từ ngày liên ngành tư pháp Trung ương công khai xin lỗi ông Thêm (ngày 11-8-2016) và trên cơ sở Luật Bồi thường của Nhà nước. Ông Hòa cũng cho biết, sau khi làm đơn và gửi đến các cơ quan chức năng về việc đề nghị bồi thường oan sai cho ông Thêm, tới đây các cơ quan chức năng có trách nhiệm bồi thường và ông Thêm sẽ tiến hành đàm phán về số tiền bồi thường, nếu quá trình đàm phán không thống nhất thì sẽ khởi kiện theo Luật Tố tụng dân sự.

Trước đó vào sáng 11-8, liên ngành tư pháp Trung ương đã công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Văn Thêm, chấm dứt 46 năm ông Thêm bị oan sai. Tại đây, đại diện Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội khẳng định sẽ sớm công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và giải quyết bồi thường oan sai cho ông Thêm theo quy định.

MINH KHANG

>> Minh oan cho người tử tù nửa thế kỷ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.