Người chuyên đóng vai vua

(SGGP 12G).- Bằng một giọng hồ hởi, NSND Thế Anh khoe ông chuẩn bị “lên ngôi” lần nữa. Lần này, ông sẽ trở thành vua Minh Mạng, một trong những vị vua nổi tiếng triều đại nhà Nguyễn. Vở kịch đang được dàn dựng và sẽ ra mắt trong thời gian tới.

NSND Thế Anh

NSND Thế Anh vào vai vua lần đầu tiên cách đây hơn 30 năm, đó là vai vua Mèo trong bộ phim “Lưu lạc - Trở về Sam Sao”, một bộ phim cùng thời với “Đường về quê mẹ”, tác phẩm mang dấu ấn của điện ảnh Việt Nam những năm đầu còn non trẻ.

Kể lại kỷ niệm vào vai ông vua Mèo này, nghệ sĩ Thế Anh lập tức đọc ngay một đoạn thoại dài trong bộ phim. Dường như, thời gian không là liều thuốc lãng quên với người nghệ sĩ mà mỗi vai diễn đều ăn sâu trong tiềm thức.

“Hình ảnh vua Mèo đứng trên đồi cao, hàng ngàn dân làng quỳ lạy, đó là một hình ảnh rất ấn tượng khiến tôi không thể nào quên” – ông nói. Ông đã trải qua 6 tháng lăn lộn ở vùng núi phía Bắc để hóa thân vào vai diễn này…

Khoảng 10 năm sau đó, khán giả điện ảnh lại có dịp chứng kiến một Thế Anh trong vai chúa Trịnh - vị vua đam mê nhan sắc khiến cho sự nghiệp, cơ đồ tan tành. Bộ phim “Đêm hội Long Trì” là một dấu ấn trong cuộc đời diễn viên của NSND Thế Anh. “Đó là một vai diễn đầy tâm trạng” – ông nói – “Tôi rất ấn tượng đối với vai diễn này của mình”.

Và giờ đây, ông một lần nữa được mời vào vai vua, sự trùng lặp này khiến cho ông có một cảm giác đặc biệt thú vị “nhưng hơn cả là tôi chợt phát hiện ra giữa hai ông vua Trịnh Sâm và Minh Mạng cùng có những điểm tương đồng”.

Để vào vai vua Minh Mạng trong vở kịch “Tả quân Lê Văn Duyệt”, nghệ sĩ Thế Anh đã lục kiếm nhiều tư liệu liên quan đến vị vua này. Có sự hiểu biết sâu về nhân vật lịch sử sẽ giúp người diễn viên hóa thân trọn vẹn vào vai diễn, khắc họa sinh động tính cách nhân vật. Đó là lý do người người nghệ sĩ lão thành không ngừng tư duy và rèn luyện mỗi khi nhận vai diễn mới.

Ông phát hiện, cả hai vị vua mà ông đã và sẽ hóa thân đều đam mê sắc dục, cả hai vị quân vương này đều vì những ông “cậu trời” mà sát hại tôi trung. “Cậu trời” trong “Đêm hội Long Trì” là em trai người thiếp yêu của chúa Trịnh, tuyên phi Đặng Thị Huệ; còn “cậu trời” trong “Tả quân Lê Văn Duyệt” lại là bố vợ của vua Minh Mạng. Đó là những kẻ lợi dụng mối quan hệ đối với người đứng đầu đất nước để lũng đoạn, phách nhiễu dân chúng…

“Còn một vai vua nữa mà tôi cũng đã được nhà sản xuất Lý Huỳnh chính thức mời, đó là vai vua Lê Chiêu Thống. Khả năng bộ phim sẽ được làm vào cuối năm nay…” – nghệ sĩ Thế Anh khoe – “Nói không phải đề cao mình, nhưng tôi tin mình thậm chí có thể vào vai vua Càn Long của Trung Quốc. Về ngoại hình, cặp chân mày dài và quặp của tôi rất hợp với vai vua chúa trong các bộ phim…”. Nghệ sĩ Thế Anh cười hà hà rất tự tin khi nói thế.

Với ông, những vai vua chỉ là những vai điểm xuyết trong cuộc đời diễn viên của ông, khán giả nhiều thế hệ biết đến ông với hàng loạt những vai diễn khác nhau. Ông, một trong những người thuộc thế hệ diễn viên Việt Nam đầu tiên vẫn còn đầy tâm huyết với các nhân vật và các vai diễn của mình, vì thế, dù cho chỉ là những vai điểm xuyết, ông vẫn nhớ, vẫn nói với tất cả niềm tự hào. Chỉ mong, những diễn viên trẻ bây giờ nhìn thấy được ở ông một tấm gương lao động hết mình vì nghệ thuật để noi theo - một người diễn viên vẫn không ngừng làm việc dù đã ở vào tuổi 71.

Hà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.