Người chuyên đóng vai vua

(SGGP 12G).- Bằng một giọng hồ hởi, NSND Thế Anh khoe ông chuẩn bị “lên ngôi” lần nữa. Lần này, ông sẽ trở thành vua Minh Mạng, một trong những vị vua nổi tiếng triều đại nhà Nguyễn. Vở kịch đang được dàn dựng và sẽ ra mắt trong thời gian tới.

NSND Thế Anh

NSND Thế Anh vào vai vua lần đầu tiên cách đây hơn 30 năm, đó là vai vua Mèo trong bộ phim “Lưu lạc - Trở về Sam Sao”, một bộ phim cùng thời với “Đường về quê mẹ”, tác phẩm mang dấu ấn của điện ảnh Việt Nam những năm đầu còn non trẻ.

Kể lại kỷ niệm vào vai ông vua Mèo này, nghệ sĩ Thế Anh lập tức đọc ngay một đoạn thoại dài trong bộ phim. Dường như, thời gian không là liều thuốc lãng quên với người nghệ sĩ mà mỗi vai diễn đều ăn sâu trong tiềm thức.

“Hình ảnh vua Mèo đứng trên đồi cao, hàng ngàn dân làng quỳ lạy, đó là một hình ảnh rất ấn tượng khiến tôi không thể nào quên” – ông nói. Ông đã trải qua 6 tháng lăn lộn ở vùng núi phía Bắc để hóa thân vào vai diễn này…

Khoảng 10 năm sau đó, khán giả điện ảnh lại có dịp chứng kiến một Thế Anh trong vai chúa Trịnh - vị vua đam mê nhan sắc khiến cho sự nghiệp, cơ đồ tan tành. Bộ phim “Đêm hội Long Trì” là một dấu ấn trong cuộc đời diễn viên của NSND Thế Anh. “Đó là một vai diễn đầy tâm trạng” – ông nói – “Tôi rất ấn tượng đối với vai diễn này của mình”.

Và giờ đây, ông một lần nữa được mời vào vai vua, sự trùng lặp này khiến cho ông có một cảm giác đặc biệt thú vị “nhưng hơn cả là tôi chợt phát hiện ra giữa hai ông vua Trịnh Sâm và Minh Mạng cùng có những điểm tương đồng”.

Để vào vai vua Minh Mạng trong vở kịch “Tả quân Lê Văn Duyệt”, nghệ sĩ Thế Anh đã lục kiếm nhiều tư liệu liên quan đến vị vua này. Có sự hiểu biết sâu về nhân vật lịch sử sẽ giúp người diễn viên hóa thân trọn vẹn vào vai diễn, khắc họa sinh động tính cách nhân vật. Đó là lý do người người nghệ sĩ lão thành không ngừng tư duy và rèn luyện mỗi khi nhận vai diễn mới.

Ông phát hiện, cả hai vị vua mà ông đã và sẽ hóa thân đều đam mê sắc dục, cả hai vị quân vương này đều vì những ông “cậu trời” mà sát hại tôi trung. “Cậu trời” trong “Đêm hội Long Trì” là em trai người thiếp yêu của chúa Trịnh, tuyên phi Đặng Thị Huệ; còn “cậu trời” trong “Tả quân Lê Văn Duyệt” lại là bố vợ của vua Minh Mạng. Đó là những kẻ lợi dụng mối quan hệ đối với người đứng đầu đất nước để lũng đoạn, phách nhiễu dân chúng…

“Còn một vai vua nữa mà tôi cũng đã được nhà sản xuất Lý Huỳnh chính thức mời, đó là vai vua Lê Chiêu Thống. Khả năng bộ phim sẽ được làm vào cuối năm nay…” – nghệ sĩ Thế Anh khoe – “Nói không phải đề cao mình, nhưng tôi tin mình thậm chí có thể vào vai vua Càn Long của Trung Quốc. Về ngoại hình, cặp chân mày dài và quặp của tôi rất hợp với vai vua chúa trong các bộ phim…”. Nghệ sĩ Thế Anh cười hà hà rất tự tin khi nói thế.

Với ông, những vai vua chỉ là những vai điểm xuyết trong cuộc đời diễn viên của ông, khán giả nhiều thế hệ biết đến ông với hàng loạt những vai diễn khác nhau. Ông, một trong những người thuộc thế hệ diễn viên Việt Nam đầu tiên vẫn còn đầy tâm huyết với các nhân vật và các vai diễn của mình, vì thế, dù cho chỉ là những vai điểm xuyết, ông vẫn nhớ, vẫn nói với tất cả niềm tự hào. Chỉ mong, những diễn viên trẻ bây giờ nhìn thấy được ở ông một tấm gương lao động hết mình vì nghệ thuật để noi theo - một người diễn viên vẫn không ngừng làm việc dù đã ở vào tuổi 71.

Hà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đi qua mùa hạ

Sinh nhật ba mươi lăm tuổi, vào một ngày cuối hạ, dăm bảy anh chàng hàng tuần vẫn là vệ tinh không ai quên gửi lời chúc, lời tán tỉnh, hoa và quà đến Thư. Anh - người duy nhất cô yêu đơn phương suốt bảy năm qua thì không. Đó cũng là ngày Thư đọc lại lần cuối những trang nhật ký cho mối tình ấy và đốt thành tro bụi.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.