Người dân xứ dừa náo nức đón chờ “thời khắc lịch sử”

Sáng nay, 19-1-2009, cầu Rạch Miễu khánh thành, xóa thế ốc đảo bao đời nay của 3 dải cù lao Bến Tre trong nỗi vui mừng tràn ngập của người dân xứ dừa. Cũng từ thời điểm này, phà Rạch Miễu hoàn thành “sứ mệnh lịch sử”.

Náo nức đón chờ

Từ hôm nay, phà Rạch Miễu chấm dứt hoạt động. Thuyền trưởng Trình Minh Hảo trên những chuyến phà cuối cùng ngày 18-1-2009.

Chiều ngày 18-1-2009, quê hương Đồng khởi trong nỗi vui mừng của người dân nao nức chờ ngày hội lớn-thời điểm khánh thành cầu Rạch Miễu. Các con đường dẫn vào TP Mỹ Tho, thị xã Bến Tre tràn ngập cờ hoa rực rỡ. Ngay từ chiều 18-1, nhiều người dân Bến Tre đã đến rất đông ở khu vực cầu để chiêm ngưỡng công trình mong ước bao đời.

Lão nông Nguyễn Văn Hai 65 tuổi, nhà ở tận xã Phước Long, huyện Giồng Trôm đèo vợ trên xe gắn máy vượt đường 22km đến ngắm cầu Rạch Miễu.

Ông Hai tâm sự: “Đây là cây cầu trong mơ. Vợ chồng tôi từng ước có ngày tận mắt nhìn thấy cây cầu nối đôi bờ sông Tiền. Nay mong muốn đó trở thành hiện thực thì vui sướng không gì bằng. Vì già rồi, nên vợ chồng tôi bàn nhau tranh thủ đi xem cầu ngày hôm nay vì sợ ngày mai (19-1-2009) khánh thành sẽ rất đông người. Có cây cầu này các con tôi đang sống và làm việc tại Cần Thơ và TPHCM tết này về quê khỏi sợ… kẹt phà dai dẳng”.

Bác Huỳnh Thị Lan Anh, ở xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre vui mừng: “Năm nay tôi đã cận cái tuổi thất thập cổ lai hy rồi. Cả đời tôi chỉ ao ước được một lần đi trên cầu Rạch Miễu qua sông Tiền. Ước nguyện đó đã trở thành hiện thực. Nghe tin ngày mai là khánh thành cầu, mấy bữa rày xóm tôi ai cũng háo hức bàn tính chuyện cùng lên cầu dự lễ”.

Trên chuyến phà về “quê hương đồng khởi” chiều tối ngày 18-1-2009, chúng tôi bắt gặp rất nhiều hành khách, nhất là những người dân Bến Tre với gương mặt hân hoan khó tả. Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa thôi là họ sẽ được đi trên cây cầu mơ ước, chấm dứt cảnh “qua sông lụy đò”. Ông Phan Thành Bình, 55 tuổi ở xã Phú Túc, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre có lẽ là một trong những hành khách đi phà nhiều nhất, mỗi ngày, ít nhất 2 lượt.

Nói về ngày khánh thành cầu, ông Bình vui mừng ra mặt: “Tôi làm nghề buôn bán rau màu, ngày nào cũng qua Tiền Giang lấy hàng nên chứng kiến cây cầu xây dài thêm một chút là tôi đã mừng trong bụng rồi. Mấy bữa nay trông cho thời gian mau qua để được chạy xe qua cầu… cho đã thèm”. Đây cũng là tâm trạng chung của rất nhiều người dân Bến Tre nhiều ngày qua!

Bùi ngùi “chia tay” phà Rạch Miễu

Ông Phan Thành Bình, 55 tuổi ở xã Phú Túc, huyện Châu Thành, mỗi ngày, ít nhất 2 lượt đi phà, đang háo hức chờ ngày khánh thành cầu Rạch Miễu.

Có mặt tại phà Rạch Miễu trong ngày cuối cùng, chúng tôi chứng kiến nỗi buồn khó tả, cuộc “chia tay” đầy bịn rịn của nhiều người đã từng gắn bó một quãng đời ở đây.

Chị Nguyễn Thị Đào, 45 tuổi, nhiều năm bán tại quầy báo, nước giải khát bên trong bến phà tâm sự: “Trước sự kiện này tôi rất mừng cho đất nước phát triển, nhất là cây cầu của người Việt mình làm. Nhưng sáng đến giờ trong lòng nó buồn buồn nao nao làm sao ấy vì cuộc đời mình đã gắn bó một phần với bến phà này”.

Chị ân cần lấy 2 chai nước suối mời chúng tôi uống và kiên quyết không lấy tiền… Khi chia tay, chị Đào bịn rịn: “Giờ tới mai, các chú có qua đây nữa không, nếu có thì cho tôi xin một tấm hình làm kỷ niệm”. Trong khi đó, ông Trần Công Lý có 30 năm làm việc tại bến phà Rạch Miễu, tâm sự: “Tôi vào làm việc ở đây lúc 18 tuổi, giờ thì mấy con tôi đã lớn khôn hết rồi. Anh em làm việc chung “mến tay mến chân” lâu rồi, mai mốt về nghỉ (theo chế độ) cũng buồn thiệt, nhưng tôi rất mừng vì Bến Tre không còn cách trở nữa”…

Ngồi trong cabin điều khiển những chuyến phà cuối cùng trên dòng sông Tiền, thuyền trưởng Trình Minh Hảo (39 tuổi, nhà ở TX Bến Tre, công tác tại phà hơn 15 năm) bùi ngùi: “Hiện trong lòng tôi cảm xúc vui buồn lẫn lộn, khó tả”. Buồn vì ngày anh và hàng trăm đồng nghiệp phải rời bến phà đã gắn bó hàng chục năm trời đang đến gần. Nhưng vượt lên trên nổi buồn ấy là niềm phấn khởi. Niềm phấn khởi của người con xứ dừa vì “đất mẹ” nay không còn phải chịu cảnh ngăn sông cách trở nữa. Anh Hảo xúc động: “Là một người con của xứ dừa, không có niềm vui nào lớn hơn niềm vui khi có cây cầu Rạch Miễu”.

Ông Nguyễn Thái Xây, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, phấn khởi nói: “Mong mỏi ấp ủ bao đời nay đã trở thành hiện thực, Cầu Rạch Miễu đã hoàn thành và sẵn sàng phục vụ nhân dân. Vì vậy đây có thể nói là sự kiện to lớn, đầy ý nghĩa của toàn dân Bến Tre”. Cũng theo ông Xây, cầu Rạch Miễu đang thổi một luồng sinh khí mới vào Bến Tre. Trong ba năm qua, nguồn vốn thu hút đầu tư vào tỉnh Bến Tre tăng vọt. Để chuẩn bị sang giai đoạn mới sau khi thông xe cầu Rạch Miễu, Bến Tre cũng đã rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội. Trước mắt tập trung kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp hiện có là An Hiệp và Giao Long (huyện Châu Thành); ưu tiên các ngành nghề chế biến thủy sản, xuất khẩu cây ăn trái.

B.ĐẠI - Đ.TUYỂN - T.GIANG

Các tin, bài viết khác