Phim mới trên HTV9

Người đánh trống trường*

Từng chứng kiến một người trẻ tuổi ở làng quê mình vì không biết chữ, không có học nên cứ thấy viên thuốc nào có bọc đường ngọt là ăn đến bị ngộ độc mà chết, nên Đó (Võ Thế Vỹ) và ông Tâm (Quang Đại) quyết tâm xây dựng ngôi trường Mỹ Phước, để đưa con em mình đến trường học.

Võ Thế Vỹ (trái) và Quang Đại trong phim “Người đánh trống trường”.

Dù còn mang trong đầu viên đạn không thể lấy ra – vết thương khi Đó còn trong quân ngũ, anh vẫn tình nguyện làm người đánh trống trường. Hạnh (Mỹ Hằng) một cô giáo trẻ vừa tốt nghiệp ra trường, đăng ký về nông thôn dạy học và cô đã có mặt tại trường Mỹ Phước. 
 
Cũng như tất cả những ngôi trường làng khác, trường Mỹ Phước còn quá nhiều khó khăn. Đã nhiều thầy cô đến, lại bỏ đi. Thầy Minh (Mạnh Hùng) có mặt tại trường 7 tháng trước khi Hạnh đến, là người thầy quá nghiêm khắc, khắt khe. Dường như sự chán nản, bất mãn đã được thầy đổ dồn lên lũ học trò nhỏ.…

Quá bất bình vì cách xử phạt quá đáng của thầy Minh, Đó phản ứng! Thầy Minh đã lấy đó làm cái cớ chính đáng để được rời khỏi trường về lại thành phố. Khi vụ kiện tụng chưa ngã ngũ, trong một lần đưa đò cho các em qua sông vào mùa lũ, thuyền của Đó bị lật. Vì cố cứu các em, Đó bị nước cuốn trôi và bị thương khá nặng. 
 
Đề tài giáo dục đang là một trong những đề tài nhạy cảm và được rất nhiều người quan tâm. Con em chúng ta ngày nay học hành như thế nào? Bộ phim đã cho người xem thấy được những điều tốt, xấu xung quanh môi trường sư phạm. Có những người được người khác kính trọng không chỉ vì học thức, mà tư chất, tấm lòng cũng làm nên sự ngưỡng mộ trong mắt mọi người, đó là hình ảnh nhân vật Đó. Võ Thế Vỹ đã hóa thân rất tốt vào vai Đó.
 
Hơn hai tháng quay phim tại Bến Tre, ngôi trường trong phim được đoàn phim dựng mới, cùng với các nhân vật trẻ em - chính là con em của bà con tại nơi đoàn phim đóng đô, đã vào vai khá tự nhiên. Chính nét diễn mộc mạc của các em làm bộ phim gần với thực tế và thuyết phục hơn. Ngoài vai trò đạo diễn, vai thầy Tâm của Quang Đại cũng ít nhiều tạo được cảm tình với người xem về hình ảnh một ông thầy tận tụy, chịu khó. Bộ phim phát sóng trên HTV9 vào lúc 17g45 bắt đầu từ ngày 15-4.
 ____________
* Phim dài 9 tập; kịch bản: Võ Thanh Phong; đạo diễn: Trần Quang Đại. Hãng phim TFS sản xuất.

TÙNG KHANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.