Người giải mã các chuyên án ma túy

Anh là chiến sĩ thi đua nhiều năm liền của Phòng Cảnh sát điều tra các loại tội phạm về ma túy và là người duy nhất được Công an TPHCM cử đại diện tham gia Đại hội thi đua toàn quốc của ngành.

Các đối tượng dùng thuốc lắc bị PC17 phát hiện.

Anh trực ban mê... làm trinh sát

Năm 2002, việc buôn bán, sử dụng ma túy ở giai đoạn “phát” nhất tại TPHCM. Lúc bấy giờ thượng úy Nguyễn Trọng Đắc là trực ban hình sự tại phường 8, quận 5. Công việc đòi hỏi sự mẫn cán, chuyên cần nhưng chẳng ăn nhập gì với chuyên ngành trinh sát mà Đắc được đào tạo tại nhà trường.

Anh tâm sự: “Qua sách báo và thực tế xã hội lúc bấy giờ, tôi căm phẫn bọn tội phạm ma túy. Không ít lần, ngoài giờ làm việc tôi đã thực tập trinh sát các điểm nóng, chợ mua bán ma túy. Không ai phát hiện ra mình. Vậy là nghề trinh sát vẫn còn bén. Nhưng, làm sao chuyển công việc đây?”. Ý nghĩ này đã đeo đuổi anh nhiều tháng liền. Và dịp may đến. Trong một lần vô tình gặp thượng tá Lý Đại Bàng, lúc đó là Phó phòng Cảnh sát phòng chống các loại tội phạm về ma túy (PC17), Đắc đề đạt nguyện vọng và được chấp thuận. Ngay hôm sau, anh nộp đơn xin chuyển công tác về PC17 và một thời gian sau, lá đơn được phê chuẩn.

Vừa về đơn vị mới, Trọng Đắc được thượng tá Lê Thanh Liêm, Trưởng PC17 lúc bấy giờ phân công về Đội 2 - lực lượng chủ công.

Ngay ngày đầu tiên ở nhiệm sở mới, Đắc được tham gia ngay vào chuyên án 217T, với nhiệm vụ trinh sát hoạt động của các đối tượng Trần Xuân Hà, Trương Thị Thu Vân, Trần Huy Công (chuyên án mua bán ma túy với số lượng lớn, nhiều đối tượng đến nay đã thi hành án tử hình). Trong lần tiếp cận một đối tượng là đại lý của Trần Xuân Hà, anh vào vai một người nghiện. Để xác định rõ đầu mối, Đắc âm thầm theo dõi về tận nhà của đối tượng. Vừa quẹo vào con hẻm nhỏ trên đường Bùi Viện thì Đắc gặp các anh dân phòng và bị dẫn về phường. Đã được thông báo công tác phối hợp từ trước, vừa thấy dân phòng đưa “đối tượng” về, lãnh đạo phường đã đưa “con nghiện” vào thẳng phòng của mình… Đó là chuyên án đầu tiên, Đắc chính thức nhập vai trinh sát.

Phá án

Để bắt Huỳnh Thị Thu Phượng, một đối tượng hoạt động đắc lực trong chuyên án ma túy của Trương Thị Thu Vân, các trinh sát PC17 gặp nhiều khó khăn. Đích thân thượng tá Võ Văn Trai, Phó phòng PC17 và trinh sát Nguyễn Trọng Đắc về tận huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long để theo dõi và lần theo hoạt động của Thu Phượng. Hai anh em phải cải trang thành anh lái xe lôi, ông lái đò qua sông, người đi bán vé số… để thâm nhập và tiếp cận đối tượng.

“Bà bán cháo lòng” Thu Phượng không hề có mảy may nghi ngờ 2 thực khách quen thuộc. Mãi đến khi tra tay vào còng, Thu Phượng vẫn chưa biết mình đã bị theo dõi từ khá lâu.

Không lâu sau đó, Đắc được đề bạt làm Tổ trưởng Tổ trinh sát của Đội 2. Có những chuyên án, cấp trên chỉ yêu cầu chặt đứt một đường dây cung cấp ma túy lớn nhưng qua phán đoán và quyết đoán nhanh, Đắc đã cắt đứt 2 đường dây và “phăng” ra thêm hàng loạt đầu mối khác sau đó.

Chuyện trinh sát và bắt đối tượng liên quan đến chuyên án 117E là một kỷ niệm đáng nhớ của Đắc và đồng nghiệp. Qua khai thác nhanh một số đối tượng, Đắc xác định còn một đối tượng cộm cán tên Phạm Tiến Dũng (tức Dũng Lý) đang ở miền Bắc. Đắc đề nghị ban chuyên án cho mình ra Bắc để thực hiện lệnh bắt. Trung tá Nguyễn Hữu Toàn, Đội trưởng Đội 3 được cử làm Tổ trưởng Tổ công tác.

Nhờ phối hợp tốt với PC17 Công an TP Hải Phòng, sau 3 ngày đêm, các anh biết được đích xác đối tượng đang ở tại nhà riêng. Ngay trong đêm, Đắc và các đồng đội đã bắt gọn Phạm Tiến Dũng và tang vật. Qua khai thác nhanh, các trinh sát PC17 TPHCM và Hải Phòng biết được một đối tượng khác là Đỗ Thanh Phong (tự Phong “Bắc”) đang ở trong nhà nghỉ tại quận Long Biên (Hà Nội) và tiến hành bắt giữ. Trên chuyến bay trở về TPHCM ngay đêm hôm đó còn có thêm các đối tượng mới bị bắt. Trước đó, tại TPHCM và các tỉnh miền Tây, đồng đội của Đắc đã bắt thêm 15 đối tượng liên quan đến đường dây này.

Đối với Đắc và anh Nguyễn Kim Tân (hiện là Thiếu tá, Phó Đội trưởng phụ trách Đội 3) thì việc mật phục trong nhà dân để bắt Nguyễn Thị Tuyết (tự Tuyết “bà ngoại”) - một đối tượng trong chuyên án 217T cũng là một kỷ niệm đáng nhớ khác. Qua sự giới thiệu của người bạn, anh Tân và Đắc được một gia đình chấp thuận cho ở trong gia đình. Đắc tâm sự: “Mọi nhất cử nhất động của Tuyết “bà ngoại”, anh em chúng tôi đều ghi nhận được. Từ giấu heroin số lượng lớn trong giỏ trầu cho đến trái sầu riêng, ai nhận, bán, ai tiêu thụ đều được ghi nhận và cuối cùng là… bắt gọn.

Đoàn Hiệp

đoàn hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: