Người hiến máu tăng, máu vẫn thiếu

(SGGP).– Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết, trong giai đoạn 2008-2011, cả nước đã tiếp nhận được trên 2,5 triệu đơn vị máu toàn phần (tương đương với 692.412 lít máu). Số đơn vị máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện liên tục tăng từ 20%-27%/năm và năm sau luôn cao hơn năm trước.

Cùng với đó, cả nước có 6 tỉnh thành đã vận động và tiếp nhận được trên 50.000 đơn vị máu/năm là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, Cần Thơ và Thừa Thiên - Huế.

Mặc dù số lượng người hiến máu tình nguyện ở nước ta tăng đều trong những năm qua, nhưng lượng máu tiếp nhận được hàng năm mới đáp ứng được 30%-45% nhu cầu cho cấp cứu và điều trị, tình trạng khan hiếm máu vẫn xảy ra.  

K.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).