Người lính già kể chuyện được gặp Bác Hồ

SGGP
Bác Hồ đã ra đi tròn 50 năm, nhưng Trung tá Trần Nhật Minh - một người con ưu tú của quê hương Cần Thơ - vẫn chưa bao giờ quên những cảm nhận khi được gặp Bác, nhất là về sự giản dị, gần gũi, ân cần, bao dung của Người… 

Ông Trần Nhật Minh và vợ xem lại những bài báo viết về Bác Hồ được ông bà lưu giữ cẩn thận

Ông Trần Nhật Minh và vợ xem lại những bài báo viết về Bác Hồ được ông bà lưu giữ cẩn thận

Những năm tháng hào hùng

Năm 1945, khi mới 15 tuổi, cậu bé Minh tham gia Đội tình báo xung phong đặc biệt Cần Thơ, nhiệm vụ chính là nhặt lựu đạn, làm giao liên. Trong kháng chiến chống Pháp, tháng 12-1947, ông Minh được biệt phái làm thư ký riêng cho Đại tướng Mai Chí Thọ.

Đến năm 1949, ông vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Trinh sát - Ty Công an Mỹ Tho. Đây là giai đoạn ác liệt của chiến trường Nam bộ, đơn vị ông phải chi viện, tăng cường cán bộ, chiến sĩ cho các mặt trận trên địa bàn tỉnh Mỹ Tho.

“Có đồng chí sáng mới gặp, chiều đã phải làm lễ truy điệu”, ánh mắt ông Minh trĩu nặng.

Năm 1953, ông Minh được điều về Ban Chính trị Tỉnh đội Cần Thơ, tham gia “Điện Biên Phủ” trong Nam. Có đêm, ông cùng đồng đội hạ liên tiếp 2 - 3 đồn.

“Cấp trên giao đánh đồn Phụng Hiệp, bộ đội chỉ mới bắn cảnh cáo rồi bắc loa kêu địch đầu hàng, ít phút sau địch kéo cờ trắng. Tôi và đồng đội tiếp tục triển khai vượt 3km đánh tiếp 2 đồn kế bên đồn Phụng Hiệp, bức địch quy hàng, bộ đội giành chiến thắng”, ông Minh kể.

Từ kết quả này, ông Minh được chọn đi dự Đại hội Chiến sĩ thi đua phân liên khu miền Tây. Sau Hiệp định Genève, ông tập kết ra miền Bắc, công tác tại Sư đoàn 338 do Thiếu tướng Tô Ký làm Sư đoàn trưởng.

Nhớ lời Bác dặn

Trong căn nhà số 404/1T đường TL 03, khu phố 3, phường Thạnh Lộc (quận 12, TPHCM), gương mặt ông Trần Nhật Minh bừng sáng khi nhắc đến những ký ức về Bác Hồ. 

Đó là năm 1956, khi đang học bổ túc tại Trường Lục quân (K.10), ông được tuyển chọn vào đội tham gia duyệt binh nhân kỷ niệm 11 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2-9-1945 - 2-9-1956), tập luyện tại sân bay Bạch Mai. Đang trong ca trực ban đại đội, từ xa, một đoàn người rất đông đi vào cổng doanh trại, nhìn kỹ thì thấy Bác Hồ đi đầu, bên cạnh là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Tôi không tin ở mắt mình, đứng chôn chân tại chỗ, miệng lắp bắp nói không thành tiếng”, ông Minh bồi hồi nhớ lại rồi kể tiếp, khi tiếng hô “nghiêm” đanh, gọn của Thiếu tướng Lê Trọng Tấn (Hiệu trưởng Trường Lục quân khi đó) vang lên, ông tỉnh người chạy đến trước Bác: “Báo cáo đồng chí Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tôi Trần Nhật Minh, trực ban đại đội. Báo cáo, đơn vị tập hợp ngoài sân bay để đón phái đoàn, xin chỉ thị”. 
Bác quay qua phía Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tươi cười nói: “Chà, lính các chú chính quy quá”. Sau đó Bác hỏi: “Chú nói tiếng Nam bộ, vậy ở trỏng, chú ở tỉnh nào”. Khi nghe Bác dùng từ “trỏng”, ông Minh thực sự bất ngờ. Bởi Bác Hồ là Chủ tịch nước bận trăm công ngàn việc, vậy nhưng những từ riêng của vùng đất Nam bộ, Bác vẫn nhớ và dành cho những người con đất phương Nam như ông một tình cảm ân cần. “Tôi thấy mình như một đứa cháu lâu ngày được gặp lại người ông, người thân trong gia đình mình vậy”, ông Minh hồi tưởng.

Trước khi ra về Bác còn dặn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Mấy chú miền Nam ra miền Bắc chiến đấu và học tập, còn nhiều khó khăn. Các chú phải làm thế nào đào tạo nhanh để các chú ấy quay về miền Nam phục vụ. Đặc biệt là chú ý đến tình cảm của mấy chú ấy nhé”… Bóng Bác xa dần mà trong tim ông Minh vẫn chưa hết bồi hồi, xúc động. 

Mỗi lần nghĩ về Bác, ông Minh lại nhớ lời Bác dặn: “Đạo đức Cộng sản chỉ là tình thương và lẽ phải”, vì vậy ông học Bác và thấm nhất là tính nhân văn Hồ Chí Minh. Lời căn dặn, tính nhân văn ấy, lại được ông, một thương binh, cựu chiến binh giờ đã là cụ nội, cụ ngoại, căn dặn lại con cháu.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Miền Nam lại sắp “tràn nước biển“

Các chuyên gia về thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia vừa cảnh báo: Sắp có 1 đợt triều cường rất lớn, có thể còn vượt cả đợt triều cường lịch sử vào đầu tháng 10 vừa qua. 

 

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Khánh Hòa chính thức có Bí thư Tỉnh ủy mới

Ông Nguyễn Khắc Định chính thức giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, thay ông Lê Thanh Quang. Trước đó, vào tháng 8-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…