Người miền Trung trốn nắng

Mặc dù chỉ là đợt nắng nóng đầu tiên năm 2011 nhưng đã đảo lộn cuộc sống người dân Bắc miền Trung. Lúa xuân 2011 và hoa màu không đơm hoa kết trái hoặc chậm phát triển gây trễ vụ đến 1-1,5 tháng...

Tại Đà Nẵng, lượng người đổ ra biển rất lớn. Kéo theo đó, các dịch vụ ăn uống, giữ xe tắm nước ngọt tại những khu vực này trở nên quá tải. Tuyến đường Hoàng Sa-Trường Sa vốn dĩ rất thênh thang nhưng mấy ngày qua bất kể buổi sáng hay buổi chiều, trưa hay tối đều rất đông xe máy và xe ô tô. Một lượng rất lớn ô tô ngoại tỉnh, ô tô của các hãng lữ hành du lịch chở du khách đổ ra biển hóng mát và tắm biển.

Đến tối, bãi biển Đà Nẵng vẫn còn rất đông người. Ảnh: NG.KHÔI

Trong khi đó tại Bình Định, nhiệt độ ở khu vực nội thành luôn dao động ở mức cao 36 – 37°C, người dân Quy Nhơn phải tìm đến những nơi như Công viên Thiếu nhi, khuôn viên cây xanh đường Xuân Diệu, đường Phạm Hùng… gần biển để hóng mát. Dọc bờ biển Quy Nhơn, từ đường Xuân Diệu đến An Dương Vương, tầm 5 - 7 giờ và từ 16 - 18 giờ đông nghịt người. Đặc biệt là tại khuôn viên dọc theo đường Xuân Diệu, từ trưa đến cuối giờ chiều, lúc nào cũng đông người hóng mát, nhiều người còn mang chiếu, bạt, giường xếp, võng… trải ra nằm tận hưởng gió mát. 

Trên các bãi biển Thuận An, Phú Thuận, Vinh Thanh (Thừa Thiên - Huế); Cửa Tùng, Cửa Việt (Quảng Trị)... ngày nào cũng chật kín người. Tại bãi biển Thuận An, có lúc “cháy” dịch vụ cho thuê ghế và phao bơi. Nhiều chồng phao bơi được làm bằng ruột ô tô cũ chất cao quá đầu người, cho thuê với giá từ 5.000-7.000 đồng/chiếc, nhưng chỉ phút chốc là hết.

Bạn Nguyễn Thị Thu Dịu, sinh viên năm 4 Khoa Ngữ văn Trường Đại học Quy Nhơn, than thở: “Phòng trọ thì chật hẹp mà trời nắng nóng đến 36 - 37°C thì làm sao mà ngồi ở nhà học bài ôn thi cho được. Tháng trước trời cũng nóng, 4 người trong một phòng dùng quạt suốt cả ngày lẫn đêm để rồi cuối tháng mỗi người phải đóng gần 100.000 đồng tiền điện, nhiều gấp 2 lần so với bình thường. Bọn em dắt nhau ra công viên, bãi biển để học bài, ban ngày thì ngồi dước gốc cây, ban đêm thì tranh nhau mấy trụ đèn”.

Hàng điện lạnh tăng giá

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, các cửa hàng, siêu thị điện máy trên đường Hùng Vương, Pastuer, Phan Chu Trinh, Nguyễn Hữu Thọ… trở nên quá tải. Các mặt hàng như quạt máy, quạt hơi nước, máy lạnh,… “cháy” hàng. Một chủ cửa hàng điện lạnh trên đường Phan Chu Trinh, cho biết: Do khách mua máy lạnh quá đông, trong khi lượng thợ điện lạnh lại ít nên phải hẹn khách hàng ít nhất 2 ngày mới lắp máy.

Thừa dịp này, nhiều cửa hàng điện máy đã “tranh thủ” tăng giá. Một chiếc quạt điện hơi nước hoặc máy lạnh bị “đẩy” giá lên ít nhất từ 200.000 – 500.000 đồng/chiếc. Đặc biệt, với mặt hàng máy lạnh, các cửa hàng không còn miễn phí giá lắp đặt và thiết bị ống đồng dưới 4m như trước đây mà nay giá lắp mỗi chiếc máy lạnh từ 150.000 – 200.000 đồng/chiếc,… Tính ra, mỗi chiếc máy lạnh, khách hàng bị “móc túi” thêm ít nhất 500.000 đồng.

Cuộc sống đảo lộn vì nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, gió Lào hoạt động mạnh và hậu quả rét đậm rét hại từ đầu năm 2011 khiến hàng vạn hécta lúa và đậu phộng của Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị chậm phát triển gây trễ vụ từ 1-1,5 tháng. Do đó, việc triển khai vụ hè thu gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, giải pháp tối ưu đối phó với thời tiết thất thường khiến hàng ngàn hécta đậu phộng không ra củ, ngô trổ cờ cho bắp mà không có hạt là chuyển đổi giống cây trồng. Cụ thể, ngành nông nghiệp tỉnh đang vận động nông dân nhổ cây đậu phộng và ngô bắp phơi làm chất đốt, tận dụng nguồn dinh dưỡng trong đất chưa sử dụng để chuyển đổi sang trồng cây đậu xanh và dưa hấu. Hai loại cây trồng dễ tính có khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt lại có thời gian sinh trưởng ngắn từ 70 - 75 ngày, cho hiệu quả kinh tế cao. Trước mắt, tỉnh hỗ trợ tiền giống và hướng dẫn kỹ thuật chuyển đổi cây trồng.

Khôi - Trọng - Thắng

Ông Trần Sỹ Dũng, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Bình Định cho biết, cuối tháng 4 đến nay, do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh đã gây ra các đợt nắng nóng đầu mùa khá gay gắt. Nhiệt độ đo được trong nhiều ngày qua dao động ở mức cao nhất từ 31,8°C - 35,7°C. Mùa khô năm nay, gió Tây khô nóng bắt đầu hoạt động từ tháng 5 đến tháng 8. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối tháng 5 và đầu tháng 6, các đợt nắng nóng có xu hướng giảm dần do chịu ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo sẽ có các đợt mưa rào, trời dịu mát trở lại. Nhiệt độ tối cao tuyệt đối xảy ra vào tháng 7 và tháng 8, có thể từ 38 - 40°C.

H.Trọng

Các tin, bài viết khác