Nguồn nước bị nhiễm xạ do khai thác titan

(SGGP).- Ngày 18-7, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tổ chức hội thảo khoa học “an toàn bức xạ nguồn nước và các giải pháp xử lý nước thải trong quá trình khai thác, tuyển quặng titan”.

Theo báo cáo của Liên đoàn Địa chất Trung Trung bộ, Bình Thuận là tỉnh có trữ lượng titan lớn nhất Đông Nam Á với diện tích chứa quặng 774km², tài nguyên khoảng 558 triệu tấn (gấp 16 lần so tổng trữ lượng sa khoáng các tỉnh trong cả nước). Đến nay đã có 20 đơn vị được cấp phép khai thác thu hồi quặng titan trên địa bàn tỉnh, tổng khối lượng khai thác gần 500.000 tấn.

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, việc khai thác này đã làm nguồn nước bị ô nhiễm phóng xạ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân địa phương, nguy hiểm ở chỗ các triệu chứng không xuất hiện ngay mà sẽ gây các bệnh nan y về sau.

Tại hội thảo, các nhà khoa học nhấn mạnh phải đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc khai thác titan đến chất lượng nguồn nước dưới đất và hoạt động khai thác sử dụng nước của các tổ chức cá nhân ở khu vực xung quanh...

V.NGỌC

Các tin, bài viết khác