Nguy cơ cháy hàng trăm ngàn ha rừng ở ĐBSCL

* Nhiều địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

(SGGPO).- Chiều 23-2, Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT) cho biết, tình hình khô hạn ở các tỉnh ĐBSCL diễn ra gay gắt, nguy cơ cháy rừng đang hết sức căng thẳng.

 Do nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài… nên hầu hết diện tích rừng ở các tỉnh Long An, Cà Mau và An Giang đang bị khô kiệt, nguy cơ cháy cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Trong khi đó, toàn bộ diện tích rừng ở Đồng Tháp cũng đang khô, nguy cơ cháy cấp IV, cấp nguy hiểm.  Đáng lo ngại là nếu cháy rừng xảy ra, tốc độ lây lan sẽ rất nhanh và khó cứu chữa. Vì vậy, các tỉnh, các chủ rừng, người dân… cần tăng cường canh gác, đề phòng nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy xảy ra.

Lực lượng chức năng ở Cà Mau kiểm tra phòng chống cháy rừng

 Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, rừng tràm U Minh Hạ năm nay bị khô hạn sớm hơn mọi năm. Nguyên nhân do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài, cộng với nhiều hộ dân bơm nước dưới kênh, mương để cứu lúa và hoa màu, làm cho các kênh mương tích trữ nước phục vụ phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) bị khô cạn nhanh, khiến việc PCCCR gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình rừng tràm bị khô hạn trên diện rộng, có nguy cơ xảy ra cháy cao. Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, cho biết đã chủ động triển khai 13 tổ máy bơm xuống các địa bàn để ứng trực. Bên cạnh đó, ký kết phối hợp giữa công ty với chính quyền địa phương, các chủ rừng lân cận và các đơn vị thuê đất trồng rừng, để hỗ trợ nhau khi cần thiết. “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra và gia cố các đập giữ nước, hợp đồng thêm lực lượng để tăng cường cho các tiểu khu và có văn bản yêu cầu cán bộ, công nhân viên trực phòng cháy 24/24”- ông Hiếu nói.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: “Cùng với phòng chống hạn, mặn bảo vệ sản xuất nông nghiệp thì phòng chống cháy rừng cũng là nhiệm vụ cấp bách. Hiện tại, rất nhiều cánh rừng mực nước đã thấp hơn cùng kỳ khoảng 0,6m nên nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương, các chủ rừng, người dân sống xung quanh… tăng cường canh gác xuyên suốt, chủ động phòng cháy tại chỗ, chuẩn bị đầy đủ phương tiện để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người hiểu nguy cơ cháy, không được tự ý vào rừng khai thác ong nhằm hạn chế khả năng cháy có thể xảy ra”.

 Nhiều địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

(SGGPO).- Cục Kiểm lâm vừa thông báo có 15 địa phương trong cả nước có nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Theo đó, nguy cơ xảy ra cháy rừng của các khu vực thuộc các địa phương sau đang ở cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm: An Giang (khu vực Tri Tôn, Tịnh Biên), Bình Phước (khu vực Lộc Ninh, Bù Đăng, Phước Long, Bình Long, Đồng Phú), Bà Rịa (khu vực Long Điền, Tân Thành, Xuyên Mộc), Cà Mau (toàn tỉnh), Long An (toàn tỉnh), Tây Ninh (toàn tỉnh), Đồng Nai (khu vực Long Thành, Xuân Mộc, Nhơn Trạch, Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu), Gia Lai (khu vực Chư Păh, Đức Cơ, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang, Krông Pa, thị xã Ayun Pa), Khánh Hòa (khu vực Khánh Sơn, TP Cam Ranh), Kon Tum (khu vực Đắc Hà, Ngọc Hồi, Đắk Tô, Sa Thầy, thị xã Kon Tum), Ninh Thuận (khu vực Ninh Sơn, Ninh Phước, Bác Ái), Lâm Đồng (khu vực Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Lạc Dương, Di Linh, TP Đà Lạt, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lâm).

Ngoài ra, 3 địa phương có nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm (cấp IV) là Bình Thuận (khu vực Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong), Đắc Nông (toàn tỉnh), Đồng Tháp (toàn tỉnh).    

Ban chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 yêu cầu Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch Bảo vệ và phát triển rừng, Ủy ban nhân dân các cấp và chủ rừng thuộc các địa phương có cấp cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp IV, cấp V nêu trên thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.

ĐÀO THỤY

 Hà Lan giúp ĐBSCL thích ứng với thiên tai

“ĐBSCL đang chịu tác động kép do biến đổi khí hậu - nước biển dâng và do các hoạt động xây đập, khai thác, sử dụng nước không bền vững ở thượng nguồn sông Mê Công. Nhiều nơi trong vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai” - ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhận định tại hội nghị “Quy hoạch vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu”, diễn ra ngày 23-2, tại Cần Thơ, do Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức.

Theo nhận định, xâm nhập mặn ngày càng tăng, làm ảnh hưởng tới gần 700.000 ha/ tổng số 1,7 triệu ha đất nông nghiệp của cả vùng. Theo kịch bản của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến cuối thập kỷ này, nếu nước biển dâng cao 1m và không có giải pháp ứng phó phù hợp, 40% diện tích ĐBSCL sẽ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp tới 55% dân số trong vùng. Thời gian qua Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ ngành liên quan và các địa phương trong vùng, triển khai lồng ghép các hoạt động ứng phó với BĐKH vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của vùng…               

Bà Catharina Nienke Trooster, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho biết: ĐBSCL cũng như tất cả các đồng bằng khác trên thế giới, việc chịu ảnh hưởng của BĐKH là không thể tránh khỏi.

Đối với Việt Nam, từ năm 2010, Thủ tướng Hà Lan đã ký với Việt Nam hợp tác song phương về “Hợp tác xây dựng kế hoạch ĐBSCL” và đưa ra một loạt kiến nghị, giải pháp, hướng đi cho vùng ĐBSCL. Hội nghị lần này sẽ bàn bạc, tìm ra cách và hướng đi phù hợp nhất cho ĐBSCL. Bà Catharina Nienke Trooster cho rằng, những định hướng tại hội nghị sẽ mở ra tương lai bền vững cho người dân vùng ĐBSCL và phù hợp với nền kinh tế cũng như xã hội địa phương…             

        CAO PHONG

     NGỌC CHÁNH- NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác