Nguy cơ sự cố thủy điện Ea Súp 3

Nhà máy thủy điện Ea Súp 3 (đặt tại xã Ea Tir, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) do Công ty TNHH Xây dựng Nhật Hà (trụ sở tại số 31 Lê Lợi, TP Buôn Ma Thuột) làm chủ đầu tư, có công suất 6,4MW, được khởi công xây dựng vào tháng 12-2009. Nhưng từ khi vận hành chạy thử vào tháng 5 đến nay, thủy điện này đã hai lần vỡ bể áp lực và hiện kênh dẫn dòng đang rò rỉ nước nghiêm trọng.

        Hai lần vỡ bể áp lực

Có mặt tại công trình thủy điện Ea Súp 3 vào ngày 13-6, chúng tôi thấy có khoảng 10 công nhân và 1 máy xúc đất đang khắc phục sự cố vỡ bể áp lực cuối kênh dẫn dòng. Một công nhân (đề nghị giấu tên) cho biết: Vào ngày 26-5, khi nhà máy đang thử nghiệm vận hành hết công suất, đột nhiên một đoạn tường bê tông của bể áp lực vỡ toang, nước bắn tung tóe. Rất may không có công nhân nào bị thương vì không ai đứng gần đó. Trước đó, đoạn tường bê tông bể áp lực này cũng đã một lần bị vỡ một khoảng nhỏ khi nhà máy vận hành thử. Khi mới tích nước vào năm 2011, thủy điện Ea Súp 3 cũng đã nhấn chìm hoa màu, cây cối của hàng chục hộ dân ở xã Ea Tir.

Nước rò rỉ lênh láng tại chân tường kênh dẫn dòng thủy điện Ea Súp 3.

Kênh dẫn dòng của nhà máy thủy điện này dài khoảng 2,1km, chạy dọc giữa sườn núi và một con suối của xã Ea Tir. Bể áp lực nằm cuối kênh dẫn dòng có chiều rộng hơn 2m và dài hơn 90m. Theo ông Lê Ngọc Quý (Đội trưởng Đội xây dựng Nhà máy thủy điện Ea Súp 3), đoạn tường bê tông bể áp lực bị vỡ có chiều dài khoảng 40m, sau 4 ngày bị vỡ đã khắc phục xong và thiệt hại ước khoảng 20 triệu đồng. Khi chúng tôi có mặt, công nhân máy xúc vẫn đang đắp đất vào tường bê tông bể áp lực để gia cố sức chịu lực. Trong khi đó, đoạn tường bị vỡ đã được đổ bê tông xây thành hình thang chứ không làm thành thẳng đứng như cũ. Theo quan sát của chúng tôi, những bức tường bê tông của bể áp lực này chỉ dày khoảng 0,2m, mỏng manh, yếu ớt. Không biết có sức chịu đựng bao lâu khi nhà máy đi vào hoạt động chính thức?

        Rò rỉ nước lênh láng

Từ bể áp lực, chúng tôi tiếp tục đi ngược kênh dẫn dòng về phía đập chứa nước Nhà máy thủy điện Ea Súp 3. Trong khoảng 400m đầu, kênh dẫn dòng nằm giữa lòng đất không có gì bất thường. Nhưng khi đi thêm khoảng 10m, chúng tôi bắt đầu phát hiện nước rò rỉ từ kênh ra ngoài. Càng đi càng phát hiện nhiều chỗ nước chảy lênh láng từ chân tường bê tông kênh dẫn dòng. Còn tường bê tông nhiều nơi bị nứt nẻ và được vá xi măng loang lổ. Tại một số đoạn chân tường nước chảy, đơn vị thi công đổ cát, đổ đá lấp lại một cách sơ sài nhưng nước vẫn rò ra ngoài. Có khoảng 300m tường bê tông kênh dẫn dòng bị sự cố nghiêm trọng này.

Để tìm hiểu nguyên nhân sự cố, chúng tôi đã đến trụ sở Công ty TNHH Xây dựng Nhật Hà liên hệ làm việc, nhưng nhân viên kế toán nói rằng giám đốc công ty đi công tác. Liên hệ qua điện thoại di động, giám đốc công ty tắt máy. Còn ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk, cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo của Công ty TNHH Nhật Hà về hai sự cố nói trên. “Khi nhận được thông tin từ báo chí, chúng tôi đã cho anh em kỹ thuật kiểm tra lại sự việc. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí”, ông Nguyễn Anh Dũng cho hay.

CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác