Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

SGGP

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Thay vì rơi xuống điểm đã định trên biển như các tên lửa đẩy trước đây, tầng trung tâm này, dài 30m, ngang 5m, bắt đầu xoay quanh Trái đất trong sự bất lực của Trung Quốc.

Với kích thước này, theo Business Insider, khi lao qua khí quyển Trái đất, dù có thể bị thiêu cháy, nhưng nhiều khả năng còn một số mảnh vỡ tồn tại, có thể rơi xuống biển hoặc đe dọa những khu vực có người sinh sống. Dự báo, hành trình tên lửa Trường Chinh 5B sẽ ngang qua New York (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha) và Bắc Kinh (Trung Quốc) ở phía Bắc và miền Nam Chile, Wellington (New Zealand) về phía Nam.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.