Nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị bắt giam

SGGPO
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng - Bộ Công an vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Kim Xuyến Nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á...

Từ trái qua phải: Ông Trần Phương Bình, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến. Nguồn ảnh: Internet

Từ trái qua phải: Ông Trần Phương Bình, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến. Nguồn ảnh: Internet

Ngày 23-4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 1958, ngụ phường 3, quận Gò Vấp), Nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á, để điều tra về 2 tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Đồng thời, C46 đã tiến hành khám xét nơi ở cũng như nơi làm việc của bà Xuyến.
 
Liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra cũng tiến hành khởi tố, khám xét đối với Nguyễn Đức Tài (SN 1968, ngụ quận Phú Nhuận; nguyên Giám đốc Sở Giao dịch Ngân hàng Đông Á), Nguyễn Văn Thuận (SN 1959, ngụ quận 2; nguyên Phó giám đốc sở giao dịch) và Trần Thế Hùng (SN 1961, ngụ quận Phú Nhuận, nguyên thủ quỹ sở giao dịch) cũng bị khởi tố cùng tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Ba người này đóng vai trò giúp sức đắc lực cho bà Xuyến gây thiệt hại cho DongA Bank với số tiền hơn 350 tỷ đồng. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giam Tài, còn Hùng và Thuận cho tại ngoại điều tra.
 
Theo cơ quan điều tra, bà Xuyến đã lợi dụng chức Phó Tổng giám đốc Ngân hàng DongA Bank cho Công ty TNHH Ninh Thịnh vay 150 tỷ đồng nhằm chỉ đạo cấp dưới tất toán khống khoản vay này để chiếm đoạt. Không chỉ bỏ túi khoản tiền lớn này của ngân hàng, bà Xuyến còn chiếm đoạt luôn tiền lãi mà công ty này đã trả. Bà Xuyến đã cho một số đối tượng sử dụng 200 tỷ đồng sai mục đích, 200 tỷ đồng này chính là tiền của một khách hàng vay tại Sở giao dịch DongA Bank. Tổng thiệt hại bà Xuyến gây ra cho DongA Bank là hơn 350 tỷ đồng.
 
Bà Xuyến là Phó Tổng giám đốc của DongA Bank từ năm 1997 kiêm thành viên HĐQT DongA Bank. Tháng 8-2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông báo công bố kết luận thanh tra đối với DongA Bank và quyết định kiểm soát đặc biệt với ngân hàng này. Tháng 9-2015, bà Xuyến bị đình chỉ chức vụ. Bà Xuyến là nhân vật cấp cao thứ ba tại DongA Bank bị đình chỉ chức vụ.
 
Trước đó, vào cuối năm 2015, C46 đã khởi tố điều tra đối với ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng này, về hai tội danh “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

ĐAN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 21-2-2020 đã có 76.723 trường hợp xác nhận dương tính với Covid-19 tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 2.247 người tử vong (tại Trung Quốc có 75.465 ca nhiễm, 2.236 ca tử vong). Tại Việt Nam, đã có 16 trường hợp nhiễm, trong đó có 15 ca đã được chữa khỏi.

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.