Nguyễn Tiến Trung đã làm gì trong “Đảng Dân chủ VN” ?

Qua bài “Sự thật về cái gọi là “Đảng Dân chủ VN” trên Báo SGGP ngày 9-7, bạn đọc đã hiểu rõ thực hư về nội tình và âm mưu của “Đảng Dân chủ VN” là lợi dụng vấn đề “Tự do, dân chủ, nhân quyền” để lôi kéo, tập hợp lực lượng chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân. Rất tiếc, Nguyễn Tiến Trung (ảnh) là một thanh niên được học hành đầy đủ nhưng lại không nhận ra điều đó, để mình bị lôi kéo, dẫn đến nhầm đường lạc lối.

  • Ra sức lôi kéo lực lượng

Khi du học tại Pháp, được một số đối tượng phản động bơm thêm, ngày 8-5-2006, Nguyễn Tiến Trung và Nguyễn Thị Hường (còn gọi là Hoàng Lan, người yêu Trung) cùng một số du học sinh ở Pháp, Mỹ “sáng lập” ra tổ chức phản động mang tên “Tập hợp thanh niên dân chủ”. “Cặp bài trùng” Trung – Hường coi nhau như “tri âm tri kỷ”, cùng phối hợp với các lực lượng chống đối trong và ngoài nước đấu tranh chống Nhà nước, đòi thay đổi chế độ chính trị ở VN.

Không lâu sau, nhờ “thành tích” lập “Tập hợp thanh niên dân chủ”, Trung quen và được ông Hoàng Minh Chính giới thiệu gặp Nguyễn Sỹ Bình (đang cầm đầu “Đảng Nhân dân hành động”). Bình đã hỗ trợ, hướng dẫn Trung về cách thức hoạt động chống đối một cách “hòa bình”, bất bạo động. Điều này khiến Trung nhất cử nhất động đều tuân theo Bình. Tháng 12-2006, Trung viết đơn gia nhập “Đảng Dân chủ VN”. Từ đây, “Tập hợp thanh niên dân chủ” bị “Đảng Dân chủ VN” thâu tóm, Trung và Hường mỗi người nhận được một quyết định “phong chức” “Trưởng ban Thanh niên Đảng Dân chủ VN”!

Để chứng tỏ “nội công” của một “đảng viên” trẻ, Trung ra sức tuyên truyền, lôi kéo Nguyễn Thị Ý Nhi, Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải (tức Điếu cày) và một số đối tượng trong “Câu lạc bộ nhà báo tự do” tham gia “Tập hợp thanh niên dân chủ” và “Đảng Dân chủ VN”. Trung cùng với Hoàng Minh Chính, Nguyễn Sỹ Bình… bàn thảo các vấn đề nhân sự, cơ cấu tổ chức, trực tiếp góp ý kiến “xây dựng” cho “Đảng Dân chủ VN”.

Đồng thời, Trung thúc giục Bình hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho “Câu lạc bộ nhà báo tự do”. Nhằm khuếch trương thanh thế, Trung đứng ra quản lý website của “Tập hợp thanh niên dân chủ”, “sáng lập” ra website của “Đảng Dân chủ VN” và tạo blog cá nhân để đăng tải những bài viết xuyên tạc tình hình kinh tế - chính trị - xã hội trong nước, ngang nhiên tuyên truyền chống Nhà nước, lôi kéo những người không cảnh giác.

Cũng qua blog và các bài viết ấy, Trung “bắt gặp” được “tư tưởng” của Lê Công Định và một số đối tượng ở cái có danh xưng “Câu lạc bộ nhà báo tự do”. Mọi việc “tiếp xúc” đó, Trung đều báo cáo cho Bình. Sau đó, Trung “môi giới” qua email cho Định làm quen với Bình. Qua một thời gian trao đổi qua “thế giới ảo”, năm 2007, Trung về nước đã liên hệ gặp Định tại khách sạn Victoria. Từ cuối năm 2007 tới khi nhập ngũ, Trung có 8 lần tiếp xúc với Định tại các quán cà phê, văn phòng của Định.

Sau đó, nhóm Định, Hải tỏ ra thân mật với nhau, thậm chí Định còn tham gia bào chữa cho Hải khi bị xét xử về tội trốn thuế. Nhờ mấy lời “đánh giá” cao của Trung về Định, Bình đã “chiêu nạp” và phong ngay chức “Tổng thư ký Đảng Dân chủ VN” cho Định. Sau đó, để “mở rộng” lực lượng, tháng 2-2008, Trung lại giới thiệu “chitu” Lê Công Định với “chiba” Trần Huỳnh Duy Thức. Đây cũng là các “con cá” lớn mà Trung “nhử” được cho “Đảng Dân chủ VN”, góp phần hình thành bộ “ba chị em gái”, bàn những chuyện “động trời” về chống phá Nhà nước, lật đổ chính quyền nhân dân.

  • Phải chăng muốn đất nước rơi vào cảnh “nồi da xáo thịt”?!

Tháng 7-2006, Trung cùng với Nguyễn Phúc Tửng, Đoàn Văn Linh - trong tổ chức “Văn phòng các Hội đoàn chống VN”; Trần Hồng - đối tượng lái xe ủi tấn công Đại sứ quán VN tại Pháp năm 1996…, thực hiện kế hoạch “vận động marathon nối vòng tay lớn” thu thập chữ ký, kích động chống Nhà nước VN. Dù số lượng tham gia ký tên không nhiều nhưng qua lăng kính của Trung, điều đó đã “tạo được dư luận” rộng rãi, là “căn cứ” để Trung bấu víu nhằm phô trương bản thân! Trước khi trở về nước, Trung lại được Bình cho “tập huấn” về cách thức đấu tranh công khai, cách đối phó với cơ quan công an và quần chúng nhân dân cảnh giác cách mạng. Đồng thời, Bình và Nguyễn Xuân Ngãi giới thiệu Trung cho các đối tượng cầm đầu “Đảng Dân chủ VN” ở trong nước để “liên hệ hoạt động”.

Được sự “hậu thuẫn” của lực lượng chống đối, về nước, Trung càng cố chứng tỏ bản thân mình. Tháng 7-2007, Trung phấn khích nhận định “thời cơ” và gửi cho tay chân của Bình với nội dung: “Tình hình trong nước bây giờ em thấy rất “khởi sắc”. Thứ nhất là lòng dân đã vô cùng chán ghét chế độ độc đảng, “lòng dân” đang không còn trùng với “ý Đảng”. Thứ hai là Trung Quốc đang “ép” VN liên tục về vấn đề Trường Sa và biển Đông. Đảng Cộng sản VN đang lâm vào thế bị động. Em nghĩ, trong thời gian tới sẽ có rất nhiều biến động trong nước. Mình cố phải tạo ra một phong trào dân chủ mạnh cả trong và ngoài để Đảng Cộng sản VN có thể ngồi xuống bàn đàm phán…”.

Hồi đáp lại nhận xét của Trung, Phan Văn Song, tay chân của Bình, đánh giá Trung là “mũi nhọn tiên phong đánh giặc”. Đáp lại “mong mỏi” đó, Trung bày tỏ: “Đất nước đang đứng trước cuộc biến động lớn lao. Mong rằng những lực lượng dân chủ-dân tộc sẽ thành công trong việc chuyển đổi tình hình! Các chí hữu trong “Đảng Dân chủ VN” và các bạn trong “Tập hợp thanh niên dân chủ” sẽ tiếp tục công việc “đội đá vá trời” này!... Mình tin tưởng mãnh liệt vào thành công của dân chủ!”.

  • Mộng “bá vương” sụp đổ

Ngay khi về nước, Trung đã tỏ ra hung hăng, đi vận động một số đối tượng bất mãn, chống đối trong nước như Phạm Hồng Sơn… để tham gia vào “Đảng Dân chủ VN”. Lúc đầu, một số người còn nghe theo Trung “rao giảng” về “phong trào dân chủ”, song sau đó họ cũng sớm nhận ra bộ mặt thật của Trung. “Thành tích” duy nhất mà Trung làm được chính là đã giới thiệu Lê Công Định tham gia “Đảng Dân chủ VN”.

Qua một thời gian thấy không lôi kéo thêm được ai, Trung cảm thấy chán nản và chua chát nhận định: “Thực chất của phong trào dân chủ ở Việt Nam là không có”. Đồng thời Trung nhận ra viễn cảnh ban đầu, khi mới về nước được Bình “phóng” lên là sẽ trả lương cao cho tấm bằng thạc sĩ công nghệ thông tin để “chuyên tu mở rộng” “Đảng Dân chủ VN” mà không cần phải đi làm kỹ thuật, bị sụp đổ. Trung quay ra đi tìm việc làm khác nhằm nuôi sống bản thân. Mặc dù vậy, Trung vẫn nuôi “mộng lãnh tụ” và quyết thực hiện ý đồ của mình trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn Gia Định. Trung tự coi mình là “nhân vật tiến bộ”, một đảng viên nòng cốt của “Đảng Dân chủ VN”, được Nhà nước tuyển dụng vào Quân đội Nhân dân Việt Nam - một bước tiến mới trong quân đội tại Việt Nam.

 Việc này đánh dấu một thời kỳ mới – thời kỳ của chế độ đa đảng trong quân đội bắt đầu (?!). Tuy nhiên, mộng “bá vương” này của Trung đã sớm sụp đổ, và phải chấp nhận một thực tế, cái gọi là “Đảng Dân chủ VN” thực chất chỉ là một tổ chức bát nháo, không lực lượng, lập ra chỉ nhằm mục đích làm tay sai cho các thế lực thù địch và phản động lưu vong để thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, lật đổ chính quyền nhân dân. Những việc làm quá “hăng say” của Trung cho “Đảng Dân chủ VN” là bài học cảnh giác cho học sinh, sinh viên và thanh niên Việt Nam đang học tập, làm việc ở trong và ngoài nước

ĐƯỜNG LOAN – HOÀI NAM

Thông tin liên quan:

>> Sự thật về cái gọi là “Đảng Dân chủ VN”
>> Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.