Giá cổ phiếu dao động mạnh

Nhà đầu tư nước ngoài tăng mua

Dao động mạnh nhất tuần qua thuộc về 2 cổ phiếu TMS của Công ty Kho vận Giao nhận Ngoại thương và SGH của Công ty Khách sạn Sài Gòn với biên độ dao động trên 10%. Các cổ phiếu khác như TRI, DHA, TNA… cũng có mức dao động trên 7%. Giá cổ phiếu tăng - giảm khá mạnh hiện nay là do ảnh hưởng của quyết định 238.

Tuy nhiên, kể từ khi công bố đến khi quyết định có hiệu lực là 15 ngày, chưa kể thêm khoảng thời gian chờ đợi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Thông tư hướng dẫn, lúc đó, lượng cầu mới từ phía nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) mới có thể xuất hiện. Giá cổ phiếu, vì vậy, cần sự điều chỉnh hợp lý trong thời gian này.

Giao dịch đáng chú ý tuần qua là ngoài cổ phiếu DHA của Công ty Hóa An được chuyển nhượng nhiều do đã cận ngày chia cổ phiếu thưởng (7-10), 7 loại chứng khoán giao dịch sôi động nhất, được các nhà đầu tư chú ý nhất (theo bảng số liệu SGGP) đều là chứng khoán mà NĐTNN đang cần thêm room như VFMVF1, SAM, BBC, SAV, GIL, TMS.

Tổng giá trị giao dịch chỉ riêng 7 loại chứng khoán trên đã đạt 66,73 tỷ đồng, chiếm đến 61,5% tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường tuần qua. Tâm lý đón đầu quyết định mở room vẫn đang duy trì là nền tảng cho dự báo rằng giá các chứng khoán trên sẽ nhanh chóng phục hồi và giúp VN-Index ổn định hơn trong thời gian sắp tới.

Một điểm nhấn khác chính là giao dịch của các NĐTNN, nhân tố cực kỳ quan trọng trong những cú tăng giá mạnh mẽ trên thị trường. Chú ý trong 5 phiên giao dịch tuần qua, ngoài 6 loại chứng khoán không thể mua do hoàn toàn “cạn” room, các NĐTNN đã thực hiện tăng mua 23/25 loại cổ phiếu còn lại với tổng lượng mua lên đến hơn 130.000 cổ phiếu, 2 mã cổ phiếu bị “quên” là CAN và HAP.

Trong khi đó, lượng bán chủ yếu tập trung ở cổ phiếu NKD của Công ty Chế biến thực phẩm Kinh Đô Miền Bắc với trên 32.000 cổ phiếu được bán ra ở giá trung bình 51.000 đồng, các mã cổ phiếu được bán nhiều còn lại là BBC, BT6, SAM, SAV chủ yếu nhằm mục đích “thoáng” room,vì đây đều là các cổ phiếu mà NĐTNN rất quan tâm.

Quan sát động tĩnh thị trường cho thấy các nhà đầu tư trong nước đang ở thế bị động.

TƯỜNG CHÂU
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Bán lẻ giữ vững kỳ vọng tăng trưởng sau sự xuất hiện của vaccine

Các nghiên cứu cho thấy, ngành bán lẻ Việt Nam đã chứng minh được sức bền cùng sức bật tốt vượt trội trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Covid-19 đã hình thành nên những xu hướng tiêu dùng mới, đồng thời mở thêm "cơ hội trong sự khó khăn" cho các thương hiệu trong và ngoài nước nhằm chiếm lĩnh “miếng bánh” thị phần 200 tỷ USD.

Địa ốc

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế