Nhà máy thủy điện Tiên Thuận đã chi trả tiền bồi thường cho người dân

SGGPO
Sau khi Báo SGGP phản ánh, Công ty CP Thủy điện Tiên Thuận đã chấp nhận chi trả số tiền 867 triệu đồng để bồi thường thiệt hại cho người dân có đất canh tác bị sạt lở do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận gây ra trong gần 6 năm.

Tin liên quan

Ngày 15-12, ông Nguyễn Văn Chín, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cho biết, địa phương vừa phối hợp với các bên liên quan cùng đại diện Công ty CP Tiên Thuận tiến hành chi trả tiền bồi thường cho người dân có ruộng đất bị sạt lở do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận (thủy điện Tiên Thuận) xả lũ gây ra.

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận đã chi trả tiền bồi thường cho người dân ảnh 1 Người dân thôn Hòa Thuận phản ánh thủy điện gây sạt lở nghiêm trọng ruộng đất của họ

Theo đó, phía Công ty CP Tiên Thuận đồng ý bồi thường cho người dân, tổng số tiền bồi thường là 867 triệu đồng. Số hộ dân bị ảnh hưởng nhận được tiền bồi thường là 12 hộ, đều ở thôn Hòa Thuận (xã Tây Thuận).

Ông Nguyễn Văn Tây (51 tuổi, thôn Hòa Thuận) có 500m2 đất canh tác ở cánh đồng tục danh Soi Xum bị sạt lở do thủy điện Tiên Thuận xả lũ, nhận được bồi thường 150 triệu đồng.

Theo ông Tây, tại buổi chi trả tiền bồi thường có đại diện UBND xã Tây Thuận, đại diện Công ty CP Tiên Thuận và 1 đại diện ngân hàng bảo lãnh cho doanh nghiệp.

“Phía ngân hàng và doanh nghiệp đồng ý bồi thường đất canh tác của chúng tôi sạt lở từ năm 2015 đến nay. Ban đầu, diện tích đất tôi có là 500m2, Từ năm 2015 đến nay, thủy điện xả lũ, cuốn trôi của tôi trên 300m2, diện tích còn lại cũng đang bị sạt lở. Thế nên, tôi yêu cầu doanh nghiệp phải bồi thường toàn bộ diện tích, kể cả đất bị ảnh hưởng đang dần sụt đổ xuống sông”, ông Tây cho biết.

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận đã chi trả tiền bồi thường cho người dân ảnh 2 Cánh đồng Soi Xum bị thủy điện cuốn sập, biến thành dòng sông

Theo ông Tây, tất cả người dân đều hài lòng với mức đền bù của doanh nghiệp và ngân hàng. Tuy nhiên, một số người dân lo lắng vì sợ nhận tiền bồi thường thì mất đất canh tác, sau này tiêu hết tiền lại không có đất, mất sinh kế lâu dài.

Ngoài ra, người dân Hòa Thuận mong muốn doanh nghiệp khai thác thủy điện cần phải có giải pháp hoạt động, vận hành phát điện khoa học và có trách nhiệm hơn để không xảy ra tình trạng sạt lở tương tự, ảnh hưởng đến đất đai, đời sống người dân…

Cùng ngày (15-12), Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn Phan Chí Hùng thông tin, bên cạnh việc chi trả bồi thường cho người dân, địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư cần phải có giải pháp căn cơ, lâu dài trong hoạt động, vận hành phát điện đảm bảo không để lặp lại các bất cập. Đặc biệt, đề nghị chủ đầu tư cần phải đầu tư tuyến kè và các giải pháp vận hành trong mưa lũ để bảo vệ diện tích ruộng đất canh tác và đời sống người dân vùng hạ du của thủy điện này…

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận đã chi trả tiền bồi thường cho người dân ảnh 3 Người dân thôn Hòa Thuận phải ánh với PV Báo SGGP về sạt lở tại hạ lưu thủy điện Tiên Thuận trước đó

Về sinh kế của người dân, ông Chín cho hay, rất khó để đảm bảo cho sinh kế và cấp lại đất cho người dân vì Luật Đất đai mới rất khó khăn, không thể bố trí đất canh tác cho các hộ dân được. Người dân chỉ có thể tham gia vào quỹ đất dự phòng và phải thông qua đấu thầu để có đất canh tác.

“Tuy nhiên, tới đây, địa phương sẽ theo dõi, cập nhật thiệt hại cụ thể để có báo cáo trình lên cấp trên xem xét về các nguyện vọng của các hộ dân”, ông Chín nói.

Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh, từ khi đi vào hoạt động vào năm 2014, Nhà máy thủy điện Tiên Thuận (đóng trên địa bàn thôn Hòa Thuận) mở cửa thoát, không xây kè đi giữa cánh đồng canh tác rau màu có tục danh Soi Xum của người dân thôn Hòa Thuận.

Trong nhiều năm hoạt động, quá trình vận hành phát điện xả nước tạo lũ của thủy điện đã khiến cho cánh đồng Soi Xum bị sạt lở rất nặng nề. 

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận đã chi trả tiền bồi thường cho người dân ảnh 4 Sạt lở ăn sâu, tàn phá nặng nề ruộng đất, buộc người dân phải bỏ hoang, không canh tác được

Điều đáng nói, sau khi gây sạt lở, phía Công ty CP Tiên Thuận lại “chây ỳ” trách nhiệm khắc phục, bồi thường khiến các hộ dân rất bức xúc, kéo đến bao vây thủy điện này, gây mất an ninh trật tại địa phương.

Theo một số nguồn tin, hiện tình hình hoạt động, kinh tế của Công ty CP Tiên Thuận đang rất khó khăn. Vì vậy, rất khó để doanh nghiệp này thực hiện lời hứa xây kè kiên cố để bảo vệ đất làng cho người dân ở hạ lưu. 

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận đã chi trả tiền bồi thường cho người dân ảnh 5 Sạt lở ăn sâu, cuốn gần hết đất canh tác trên đồng Soi Xum

Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại với PV Báo SGGP, ông Phạm Đức Quân, Giám đốc Công ty CP Tiên Thuận cũng cam kết, về lâu dài trong thiết kế, đơn vị cũng sẽ xây kè mái và cho duy tu lại Nhà máy thủy điện Tiên Thuận để đảm bảo hoạt động, khắc phục các sự cố vừa qua.

Được biết, Nhà máy thủy điện Tiên Thuận khởi công xây dựng từ cuối năm 2009, đến năm 2014 mới đưa vào vận hành 2 tổ máy phát điện, công suất lắp máy trên 10MW, với tổng mức đầu tư 234 tỷ đồng. Đây là 1 dự án thủy điện loại nhỏ nằm trong "cụm thủy điện" nhỏ và vừa ở thượng nguồn sông Côn - dòng sông được Bộ Công thương quy hoạch "gánh" trên mình 14 thủy điện.

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận đã chi trả tiền bồi thường cho người dân ảnh 6 Nhà máy thủy điện Tiên Thuận hoạt động cầm chừng, phát sinh nhiều bất cập

Quá trình hoạt động, thủy điện Tiên Thuận hưởng nước từ dòng chảy sau của nhà máy thủy điện An Khê – Ka Nak, nên rất bị động về nguồn nước và thường xuyên “đói nước”.

Những năm qua, mùa hạn kéo dài khốc liệt càng khiến cho tình hình của thủy điện Tiên Thuận khó khăn, hoạt động cầm chừng, gây nhiều tai tiếng...

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Ngày 13-10, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an - C06) cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ trao đổi với Bộ GTVT để thống nhất sử dụng chung phần mềm kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện trên toàn quốc, thống nhất sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) đã được tích hợp các thông tin: thông tin thẻ xanh Covid-19, tiêm chủng, giấy đi đường, giấy phép lái xe, thông tin đăng ký xe…, để dần thay thế cho các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy phép lái xe...

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT