Nhận biết cấu trúc của sao Hỏa

SGGP
Các nhà khoa học quốc tế cho biết họ đã có đủ dữ liệu để mô tả cấu trúc bên trong của sao Hỏa. Dữ liệu thu thập từ tàu vũ trụ InSight của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ghi lại các trận động đất trên hành tinh này từ đầu năm 2019.

Cấu trúc bên trong sao Hỏa  vừa được các nhà khoa học mô phỏng

Cấu trúc bên trong sao Hỏa vừa được các nhà khoa học mô phỏng

Qua đó, các nhà khoa học tiết lộ độ dày trung bình của lớp vỏ sao Hỏa là từ 24-72km, hơi mỏng hơn so với ước tính. Con số này cao hơn so với độ dày của vỏ Trái đất, trung bình từ 15-20 km. Nhưng phát hiện quan trọng là kích thước của lõi hành tinh này với bán kính 1.830 km, cao hơn nhiều so với các ước tính trước đây. 

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học lập bản đồ trực tiếp các lớp bên trong của sao Hỏa. Điều này cũng đã được thực hiện tương tự với Mặt trăng, nhưng sao Hỏa có tổng bán kính 3.390km, lớn hơn nhiều so với Mặt trăng và ở xa hơn nên việc nghiên cứu phức tạp hơn. Thông tin này cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về sự hình thành và tiến hóa của các hành tinh khác nhau.

Hệ thống đo địa chấn của tàu thăm dò InSight đã ghi lại hàng trăm chấn động trên sao Hỏa trong hai năm qua có các đặc tính phù hợp để đưa ra hình ảnh bên trong sao Hỏa. Giáo sư Tom Pike từ Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh, một trong những nhà nghiên cứu hệ thống đo địa chấn của InSight, cho biết lần đầu tiên họ có thể nhìn vào bên trong một hành tinh khác bằng địa chấn học. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.