Nhận biết cấu trúc của sao Hỏa

SGGP
Các nhà khoa học quốc tế cho biết họ đã có đủ dữ liệu để mô tả cấu trúc bên trong của sao Hỏa. Dữ liệu thu thập từ tàu vũ trụ InSight của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ghi lại các trận động đất trên hành tinh này từ đầu năm 2019.

Cấu trúc bên trong sao Hỏa  vừa được các nhà khoa học mô phỏng

Cấu trúc bên trong sao Hỏa vừa được các nhà khoa học mô phỏng

Qua đó, các nhà khoa học tiết lộ độ dày trung bình của lớp vỏ sao Hỏa là từ 24-72km, hơi mỏng hơn so với ước tính. Con số này cao hơn so với độ dày của vỏ Trái đất, trung bình từ 15-20 km. Nhưng phát hiện quan trọng là kích thước của lõi hành tinh này với bán kính 1.830 km, cao hơn nhiều so với các ước tính trước đây. 

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học lập bản đồ trực tiếp các lớp bên trong của sao Hỏa. Điều này cũng đã được thực hiện tương tự với Mặt trăng, nhưng sao Hỏa có tổng bán kính 3.390km, lớn hơn nhiều so với Mặt trăng và ở xa hơn nên việc nghiên cứu phức tạp hơn. Thông tin này cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về sự hình thành và tiến hóa của các hành tinh khác nhau.

Hệ thống đo địa chấn của tàu thăm dò InSight đã ghi lại hàng trăm chấn động trên sao Hỏa trong hai năm qua có các đặc tính phù hợp để đưa ra hình ảnh bên trong sao Hỏa. Giáo sư Tom Pike từ Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh, một trong những nhà nghiên cứu hệ thống đo địa chấn của InSight, cho biết lần đầu tiên họ có thể nhìn vào bên trong một hành tinh khác bằng địa chấn học. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.