Nhận diện, nghiêm trị hành vi bạo lực gia đình đối với một số nhóm đối tượng đặc thù

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu bổ sung các quy định để có thể nhận diện các hành vi bạo lực gia đình mới phát sinh, hành vi bạo lực gia đình đối với một số nhóm đối tượng đặc thù như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người khuyết tật và bổ sung các quy định phù hợp với nhóm đối tượng này.
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chiều 16-4, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu bổ sung các quy định để có thể nhận diện các hành vi bạo lực gia đình mới phát sinh, hành vi bạo lực gia đình đối với một số nhóm đối tượng đặc thù như trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người khuyết tật và bổ sung các quy định phù hợp với nhóm đối tượng này trong các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, bảo vệ người bị bạo lực gia đình cũng như các biện pháp xử lý người có hành vi bạo lực gia đình.

“Dự án luật đã có một số quy định mang tính nhạy cảm giới về bảo vệ phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ và một số đối tượng đặc thù. Tuy nhiên vẫn còn ít và chủ yếu tập trung vào một số quy định về biện pháp xử lý và ngăn chặn bạo lực gia đình nói chung và chưa thể hiện rõ những khác biệt, đặc trưng quan trọng liên quan đến phụ nữ và vấn đề bạo lực gia đình”, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh nhận định.

Nhận diện, nghiêm trị hành vi bạo lực gia đình đối với một số nhóm đối tượng đặc thù ảnh 1 Quang cảnh phiên họp chiều 16-4. Ảnh: QUANG PHÚC

Về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, dự án luật bổ sung đối tượng áp dụng là người nước ngoài cư trú ở Việt Nam. Thường trực Ủy ban Xã hội đồng tình và cho rằng, việc bổ sung đối tượng áp dụng như dự án luật là bảo đảm phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người. Tuy nhiên, hồ sơ dự án luật thiếu nội dung thuyết minh về việc bổ sung đối tượng này.

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam nếu có hành vi bạo lực gia đình có thể bị xử lý hình sự hoặc hành chính. Tuy nhiên, một số biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình, bảo vệ, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình, biện pháp xử lý vi phạm trong phòng chống bạo lực gia đình mà chưa đến mức bị xử lý hành chính hoặc hình sự được quy định trong dự án luật đều có những khó khăn nhất định khi áp dụng đối với người nước ngoài do sự khác biệt về văn hóa, lối sống, rào cản về ngôn ngữ mà các quy định cụ thể của dự án luật chưa dự liệu đầy đủ.

Cơ quan soạn thảo cần cung cấp thêm thông tin, cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn làm căn cứ để bổ sung đối tượng này; đồng thời cụ thể hóa các quy định để có thể áp dụng cho người nước ngoài cư trú ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.