Xăng dầu “Made in Vietnam”

Nhanh chóng đến với dân

* Đầu tư 250 triệu USD cho hệ thống kho chứa

Ngày 25-2 tới đây, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ chính thức cho ra các sản phẩm thương mại đầu tiên mang dòng chữ “Made in Vietnam”. Và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil-một thành viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) được chọn làm nhà phân phối chính thức cho các sản phẩm xăng dầu. Liệu người dân có dễ dàng mua sản phẩm xăng dầu này? Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc PV Oil đã trao đổi với PV Báo SGGP xung quanh vấn đề này.

Kho chứa xăng dầu ở Nhà Bè, TPHCM của PV Oil. Ảnh: T.L.

Để được là nhà phân phối chính thức các sản phẩm xăng dầu Made in Vietnam này, PV Oil cũng phải trải qua những cuộc khảo sát và thẩm định năng lực gắt gao từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn-đơn vị quản lý và điều hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Hiện năng lực tiêu thụ của PV Oil đạt trên 2,5 triệu tấn/năm.

Tổng hệ thống các đại lý (cửa hàng) của PV Oil hiện đã đạt đến con số trên 2.000 và tổng sức chứa các kho của PV Oil hiện cũng đã đạt trên 700.000m³, tương đương với 5,5 triệu tấn/năm. Các số liệu này cho thấy, PV Oil thừa khả năng đáp ứng các yêu cầu về phân phối mặt hàng xăng dầu cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong giai đoạn đầu.

- PV:
Theo tính toán, kể từ tháng 8-2009, công suất của nhà máy sẽ đạt 100%, (tương đương 3,6 triệu tấn sản phẩm/năm), như vậy, lúc đó liệu PV Oil có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ?

- Trên thực tế, chúng tôi đã xây dựng một chương trình, kế hoạch quy mô lớn cho việc xây dựng hệ thống tồn trữ và tiêu thụ xăng dầu của Nhà máy Dung Quất. Theo đó, ngoài việc mở rộng hệ thống kho chứa hiện đã có của tổng công ty tại các kho Đình Vũ (Hải Phòng), Vũng Tàu, Cần Thơ… chúng tôi cũng đã có kế hoạch đầu tư 250 triệu USD cho việc xây dựng hệ thống kho ngầm ở Long Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) với sức chứa 2 triệu tấn. Dự kiến giai đoạn 1 của công trình này sẽ hoàn thành vào năm 2010 với sức chứa 1,2 triệu tấn. Trước mắt vào cuối tháng 1-2009 này, chúng tôi sẽ đưa vào sử dụng kho Cù Lao Tào (Vũng Tàu) với sức chứa 150.000m³, kho Đình Vũ (Hải Phòng) với sức chứa 75.000m³, kho Vũng Áng (Hà Tĩnh) với sức chứa 60.000m³; kho Cần Thơ với sức chứa 50.000m³. Tại hệ thống kho của PV Oil, các cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng từ 5.000 đến 50.000 tấn DWT, sẽ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiếp nhận toàn bộ lượng xăng dầu từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

- Được biết, ngoài sản phẩm xăng dầu nêu trên, PV Oil còn bao tiêu cả sản phẩm xăng máy bay, vậy việc tiêu thụ sản phẩm này sẽ như thế nào, thưa ông?

- Đối với sản phẩm xăng dầu đặc thù, chuyên dùng cho máy bay Jet A1, chúng tôi đã ký hợp đồng tiêu thụ toàn bộ 200.000 tấn sản phẩm này với Tổng Công ty Xăng dầu hàng không Vinapco.

Với tất cả sự nỗ lực, cố gắng của mình và với tiềm năng, sức mạnh của một doanh nghiệp nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, phân phối xăng dầu, chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng sản phẩm xăng dầu của Nhà máy Dung Quất sẽ được tổ chức tiêu thụ tốt và bà con nhân dân sẽ dễ dàng tiếp cận, dễ dàng mua được sản phẩm xăng dầu Made in Vietnam như mong đợi.

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị đầu mối nhập khẩu xăng dầu là Công ty TNHH một thành viên Chế biến Kinh doanh Sản phẩm dầu (PDC) với Tổng Công ty Thương mại Dầu khí (PETECHIM), hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. PV Oil có chức năng xuất nhập khẩu và kinh doanh dầu thô trong và ngoài nước; xuất nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm dầu trong và ngoài nước; xuất nhập khẩu và kinh doanh vật tư thiết bị, vật tư máy móc, hóa chất và dịch vụ thương mại; môi giới và cung ứng tàu biển vận tải dầu thô và sản phẩm dầu...

NGUYỄN THU TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế