Đồng bằng sông Cửu Long

Nhanh chóng xây dựng chiến lược quốc gia ứng phó tình trạng nước biển dâng cao

(SGGP).- Ngày 2-10, tại TP Cần Thơ diễn ra hội thảo về tác động của biến đổi khí hậu đối với ĐBSCL với sự tham gia của nhiều chuyên gia, khoa học và lãnh đạo ngành nông nghiệp, tài nguyên môi trường các tỉnh, thành trong khu vực.

Có 9 tham luận quan trọng được trình bày tại hội thảo tập trung các vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu tác động đến ĐBSCL và đề xuất những giải pháp để ứng phó với tình trạng này. Theo đó, vùng ĐBSCL có diện tích tự nhiên 40.129 km², trong đó khả năng bị ngập lên đến 16.128km2 khi nước biển dâng cao 1m. Toàn bộ 13 tỉnh thành ở ĐBSCL sẽ bị ảnh hưởng, nặng nề nhất là các tỉnh: Bạc Liêu, Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh và Vĩnh Long với diện tích bị ngập từ 45%-50%. Hậu quả của việc nước biển dâng cao sẽ làm mất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, gia tăng xói lở bờ biển, khó khăn trong việc tiêu thoát nước mưa lũ, gia tăng xâm nhập mặn, giảm diện tích rừng ngập mặn, thay đổi môi trường sống của nhiều loài sinh vật, uy hiếp các công trình hạ tầng ven biển và các khu đô thị, công nghiệp…

Ứng phó với tình trạng nước biển dâng tại ĐBSCL là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng về nhiều mặt kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng. Các nhà khoa học, chuyên gia đề xuất nhiều giải pháp quan trọng như: Tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là vùng ĐBSCL nhằm làm rõ những diễn biến về thay đổi khí hậu, nước biển dâng. Từ đó tập trung xây dựng chiến lược, kế hoạch quốc gia ứng phó với tình trạng này.

Trong đó hết sức chú trọng các vấn đề: Phải làm cho cả xã hội nhận thức đầy đủ về tính tất yếu Việt Nam phải ứng phó với biến đổi khí hậu và biển dâng cũng như những tác động đến môi trường tự nhiên, đời sống kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Quy hoạch tổng thể hệ thống đê sông, đê biển, vành đai rừng ngập mặn bao bọc ĐBSCL; thực hiện tốt quy hoạch phát triển kinh tế xã hội gắn với ứng phó biến đổi khí hậu làm nước biển dâng; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Đồng thời nghiên cứu các giống cây con mới, đặc biệt là giống lúa có khả năng chịu mặn tốt, thân cao; đề xuất những mô hình công nghiệp hóa; phát huy và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển trong bối cảnh mới … 

B.ĐẠI

Các tin, bài viết khác