Nhật Bản chi gần 1 tỷ USD giúp người tị nạn Syria

Theo Japan Times, tại hội nghị cấp bộ trưởng về trợ giúp khu vực Trung Đông và Bắc Phi diễn ra ở Washington (Mỹ), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết, Nhật Bản sẽ cung cấp khoản viện trợ trị giá 970 triệu USD trong vòng 5 năm tới để giúp ổn định tình hình tại Jordan và Lebanon, hai quốc gia đang phải tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn từ Syria. Khoản viện trợ trên sẽ được cung cấp thông qua Sáng kiến Tài chính MENA, do Ngân hàng Thế giới phối hợp với Liên hiệp quốc và Ngân hàng Phát triển Hồi giáo đưa ra vào tháng 10-2015.

Liên quan đến tình hình Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho biết, ít nhất 30.000 người Syria đã rời bỏ nhà cửa nhằm chạy trốn các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và các nhóm phiến quân ở miền Bắc trong những ngày gần đây. Giao tranh diễn ra trong bối cảnh vòng đàm phán mới về hòa bình Syria đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.