Nhật Bản: Tội phạm Internet gia tăng mạnh

Các cafe Internet ở Nhật luôn đông khách

(SGGP-12G) - Cục Cảnh sát quốc gia (NPA) vừa công bố số liệu cho biết, trong nửa đầu năm nay, số vụ phạm tội liên quan đến mạng Internet ở Nhật Bản lên tới 2.192 vụ, tăng 21,2% so cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số cao nhất từ khi NPA bắt đầu thực hiện thống kê vào năm 2000.

Tờ Japan Times đưa tin, trong số vụ phạm tội trên, số nạn nhân ở tuổi vị thành niên có chiều hướng gia tăng với số vụ vi phạm Luật xâm hại tình dục trẻ em và những quy định về bảo vệ trẻ vị thành niên là 495 vụ, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Để hạn chế tình trạng trên, NPA sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng các “bức tường lửa” ngăn các trang thông tin độc hại, giúp trẻ em không trở thành nạn nhân của các vụ phạm tội qua mạng.

Sau vụ thảm sát kinh hoàng tại Trung tâm mua sắm Akihabara ở thủ đô Tokyo hồi đầu tháng 6, NPA tiến hành một cuộc điều tra và phát hiện có tới gần 2.400 cửa hàng ở Nhật Bản bán dao găm và các loại dao có thể sử dụng làm vũ khí giết người. Dự kiến, NPA sẽ trình điều khoản sửa đổi Luật kiểm soát dao và súng tại phiên họp Quốc hội sắp tới.


N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.