Nhật Bản: Xem xét tiếp nhận lao động nước ngoài có trình độ cao

Chính phủ Nhật Bản vừa cho biết họ đang xem xét các biện pháp nhờ sự trợ giúp của lực lượng lao động nước ngoài sau khi Hội đồng về chính sách kinh tế và tài chính đề xuất rằng nước này nên tăng gấp đôi số lao động nước ngoài có trình độ cao lên 300.000 người vào năm 2015. Đề xuất này nhằm lắp khoảng trống thiếu hụt lực lượng lao động khá lớn hiện nay của Nhật Bản, hậu quả của tình trạng giảm tỷ lệ sinh đẻ.

Tính đến năm 2006, khoảng 158.000 người nước ngoài đã vào Nhật Bản làm việc trong các lĩnh vực như giáo dục, nghệ thuật, nhà báo, các dịch vụ pháp luật và kế toán, quản trị kinh doanh và công nghệ. Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda cho biết ông sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm trực thuộc nội các để xem xét biện pháp ủng hộ tích cực các nỗ lực tìm việc làm của người nước ngoài và cải thiện điều kiện sống của họ ở Nhật Bản.

C.H. (Theo Kyodo, Asahi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.