Nhật Bản: Xem xét tiếp nhận lao động nước ngoài có trình độ cao

Chính phủ Nhật Bản vừa cho biết họ đang xem xét các biện pháp nhờ sự trợ giúp của lực lượng lao động nước ngoài sau khi Hội đồng về chính sách kinh tế và tài chính đề xuất rằng nước này nên tăng gấp đôi số lao động nước ngoài có trình độ cao lên 300.000 người vào năm 2015. Đề xuất này nhằm lắp khoảng trống thiếu hụt lực lượng lao động khá lớn hiện nay của Nhật Bản, hậu quả của tình trạng giảm tỷ lệ sinh đẻ.

Tính đến năm 2006, khoảng 158.000 người nước ngoài đã vào Nhật Bản làm việc trong các lĩnh vực như giáo dục, nghệ thuật, nhà báo, các dịch vụ pháp luật và kế toán, quản trị kinh doanh và công nghệ. Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda cho biết ông sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm trực thuộc nội các để xem xét biện pháp ủng hộ tích cực các nỗ lực tìm việc làm của người nước ngoài và cải thiện điều kiện sống của họ ở Nhật Bản.

C.H. (Theo Kyodo, Asahi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”