Nhật muốn đổi công nghệ lấy quota khí thải

Nhật Bản vừa đưa ra kế hoạch xuất khẩu công nghệ và thiết bị carbon  thấp sang  9 nước, đa số thuộc châu Á, để đổi lấy quyền thải khí. Hiện tại Nhật đã ký kết các thỏa thuận sơ bộ với Việt Nam, Indonesia, Philippines, Ấn Độ trong lĩnh vực này và có kế hoạch khởi động các đàm phán với Thái Lan, Lào, Myanmar, Trung Quốc, Peru.

Hiện nay lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Nhật Bản hàng năm là 1,3 tỷ tấn. 15 dự án công nghệ carbon thấp một khi được thực hiện sẽ cho phép cắt giảm từ 5 đến 10 triệu tấn khí thải, đổi lại Nhật Bản sẽ được tăng thêm mức khí thải trong “quota” của họ.

Việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật này thực hiện theo cơ chế “tương trợ song phương” được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Conpenhagen. Nhật Bản cam kết sẽ giảm lượng khí thải CO2 từ đây đến năm 2020 là  25% so với mức khí thải năm 1990.

H.Q.

h.q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh hệ thống đỗ xe băng chuyền của dự án e-Parking

Nhiều giải pháp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hứa hẹn

Sau 5 tháng phát động, đến nay Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2021 (I-Star 2021) đã bước vào chung kết với 40 dự án. Đây là giải thưởng uy tín của TPHCM kỳ vọng sẽ tìm ra những giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) có tính ứng dụng cao, hiệu quả, góp phần thúc đẩy hoạt động KNĐMST của thành phố.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách