Tổng kết đợt kiểm tra thi hành Luật Đất đai tại Hà Nội

“Nhất thiết phải đảm bảo sự công bằng cho dân”

Hà Nội là địa phương cuối cùng trong cả nước tiến hành tổng kết đợt kiểm tra tình hình thi hành Luật Đất đai vào ngày 1-9. Có lẽ chính vì vậy mà buổi làm việc giữa Bộ TN-MT và UBNDTP Hà Nội về kết quả kiểm tra công tác quản lý đất đai trên địa bàn Hà Nội (thực hiện từ ngày 22 đến hết ngày 31 –8) đã thu hút mối quan tâm lớn của dư luận.
 
Theo Bộ trưởng Mai Ái Trực, ưu điểm trong công tác thi hành Luật Đất đai trên địa bàn thủ đô là các cấp lãnh đạo thành phố đã quan tâm chỉ đạo triển khai thi hành luật một cách bài bản; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân; cơ bản ban hành đủ những văn bản dưới luật để đưa luật đi vào cuộc sống và hoàn thiện tổ chức bộ máy cán bộ.

 Về những điểm “cần phấn đấu” của Hà Nội, lãnh đạo Bộ  TN-MT cho rằng, một việc cần làm ngay là cải thiện tình hình lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để tránh tình trạng “quy hoạch treo”. “Hà Nội còn có số lượng lớn nhà đất chưa kê khai đăng ký, đồng thời tình hình biến động nhà đất lại rất nhanh, vì vậy số lượng thực tế còn phải cấp GCN không chỉ khoảng 20% như báo cáo!”. Những hạn chế trong thu hồi đất bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích và sự chậm trễ trong giải quyết đơn thư khiếu nại của dân cũng là hai nhược điểm khác mà Hà Nội cần nhanh chóng khắc phục.
 
Điểm “cần chấn chỉnh” trước tiên, theo ông Mai Ái Trực, là sự hiểu biết và vận dụng luật pháp về đất đai. Một ví dụ cụ thể đã được ông Phùng Văn Nghệ, Trưởng đoàn kiểm tra chỉ ra: có vị lãnh đạo quận, huyện vẫn quan niệm rằng không thể cấp “sổ đỏ” cho khu vực đã nằm trong quy hoạch (nhưng chưa có dự án); hoặc là “đánh đồng” khi không cấp sổ cho tất cả các trường hợp lấn chiếm đất công, bất kể vào thời điểm nào. Thái độ đối xử với người dân của cán bộ có chức trách là điểm cần chấn chỉnh thứ hai.

Đây cũng là một nguyên nhân gây ra khiếu kiện dai dẳng, lâu dài. “Không có lý gì lại cứ bắt người dân phải bàn giao mặt bằng khi chưa chuẩn bị được nơi tái định cư cho dân, hoặc nơi tái định cư còn chưa đầy đủ hạ tầng”, ông nói. Đặc biệt, cung cách quản lý của các cấp ngành có liên quan còn quan liêu, thiếu sâu sát. Có trường hợp không nắm được thực trạng sử dụng đất đã “phán” bừa. Có khu vực đã giao đất giãn dân mỗi hộ 52m2, cấp biển số nhà... vậy mà khi đền bù lại “quyết” theo giá đất nông nghiệp! Trong khi đó, hàng loạt vi phạm về sử dụng đất, xây dựng công trình đã không được xử lý kịp thời.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Ái Trực ghi nhận rằng, qua kiểm tra, Bộ TN-MT đã nhận thấy một số vấn đề cần tiếp tục được tháo gỡ cho Hà Nội. Cụ thể, bộ sẽ chỉ đạo rà soát lại và phối hợp với Bộ Tài chính điều chỉnh quy định về giá đất. Những quy định về đấu giá quyền sử dụng đất và sự “lệch pha” giữa các văn bản pháp quy về sử dụng đất với xây dựng công trình cũng sẽ được các bộ ngành trung ương xem xét điều chỉnh.
 
Theo báo cáo của Sở TN-MT và Nhà đất Hà Nội, tính chung cả khu vực đô thị lẫn nông thôn, thành phố Hà Nội đã cấp được sổ đỏ cho khoảng 80% số hồ sơ đã đăng ký. Giao và cho thuê đất đạt thấp, tính trung bình đến nay mới đạt 58,5% kế hoạch 
 

ANH THƯ

 

Ông Mai Ái Trực

Ông Mai Ái Trực, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường:
 
“Quyền sử dụng đất cũng chính là tài sản của người dân nên cần được bảo đảm như bảo đảm đối với tài sản. Điều 56 của Luật Đất đai được viết ra trên cơ sở cân nhắc cả khía cạnh pháp lý và khía cạnh đạo lý của vấn đề này. Quy định áp giá sát với giá thị trường là vì thế. Nhiều khi người dân khiếu nại vì họ chưa hiểu hết, hoặc cơ quan công quyền chưa có thái độ đúng trong quan hệ với dân chứ không hẳn là vì không chấp nhận giá đền bù”.
 

Ông Lê Quý Đôn

Ông Lê Quý Đôn, Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội:

 “Các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai được thiết kế theo hướng dễ cho cơ quan quản lý Nhà nước, nghĩa vụ, trách nhiệm của người sử dụng đất cũng khá rõ ràng, nhưng những tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất thì lại gặp khó khăn(...). Yêu cầu áp giá đền bù “sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường” đang làm cho các địa phương rất vất vả trong thực thi.

Các tin, bài viết khác