Nhếch nhác “thủ đô resort”

Được mệnh danh là “thủ đô resort” của Việt Nam, nhưng nhiều nơi ở khu du lịch biển Mũi Né - Hàm Tiến (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), tình trạng các hàng ăn, quán nhậu tự phát ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, gây nên tình trạng lộn xộn, nhếch nhác, mất trật tự vệ sinh, ảnh hưởng đến hình ảnh TP du lịch biển thơ mộng.

Được mệnh danh là “thủ đô resort” của Việt Nam, nhưng nhiều nơi ở khu du lịch biển Mũi Né - Hàm Tiến (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), tình trạng các hàng ăn, quán nhậu tự phát ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, gây nên tình trạng lộn xộn, nhếch nhác, mất trật tự vệ sinh, ảnh hưởng đến hình ảnh TP du lịch biển thơ mộng.

Nhếch nhác “thủ đô resort” ảnh 1

Đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết) bị người dân lấn chiếm

Thời gian gần đây, nhiều du khách khi đến tham quan, ăn uống tại khu vực bờ kè Hàm Tiến (đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết) đã tỏ ra bất bình trước việc hàng chục quán nhậu được người dân tự ý xây dựng, che chắn tạm bợ, không tuân theo bất kỳ quy củ nào, khiến bờ kè trở nên lộn xộn, nhếch nhác. Trong khi đó, nhiều hộ kinh doanh nơi đây không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải không được thu gom vứt tràn lan trên và dưới bờ kè chắn sóng, gây ảnh hưởng đến khu vực tắm, đi bộ, tham quan của khách du lịch. Chị Nguyễn Quỳnh Hoa (du khách ở TPHCM) than phiền: “Khu vực bờ kè này rất đẹp, nhưng các hàng quán xây dựng không theo trật tự nào, mái che thì lụp xụp, bàn ghế đặt lộn xộn, rất khó coi. Chúng tôi muốn ghé vào để ngắm biển, nhưng không thể trông thấy gì vì hàng quán đã che khuất hết tầm nhìn”.

Được biết, dọc theo bờ kè Hàm Tiến hiện còn khoảng trên 10 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua bán hải sản thường xuyên hoạt động. Khu vực này đã được TP Phan Thiết đưa vào diện quy hoạch, nhưng nhiều hộ ở đây chưa được bồi thường giải tỏa nên họ chưa di dời. Ông Nguyễn Nam Long, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, cho biết: “Chính quyền TP đã 4 lần chỉ đạo thực hiện cưỡng chế, xử phạt, cắt điện, nước…, song người dân khu vực bờ kè phường Hàm Tiến vẫn chịu di dời. Chúng tôi đã nhận được khá nhiều phản ánh của người dân và du khách về tình trạng lộn xộn, nhếch nhác ở khu vực này…”.

Ngoài khu vực bờ kè Hàm Tiến, dọc đường Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Thúc Kháng (phường Hàm Tiến và Mũi Né, TP Phan Thiết) còn xảy ra tình trạng người dân kinh doanh dịch vụ ăn uống, cho thuê xe, buôn bán trái cây… ngang nhiên đặt bảng hiệu, quầy hàng lấn hết vỉa hè người đi bộ. Nhiều du khách do không còn lối đi nên phải đi tràn xuống đường, gây mất an toàn giao thông. Chị Béttin (du khách người Tây Ban Nha) chia sẻ: “Ban ngày thì đỡ, nhưng khi tối về là họ bày đủ mọi thứ ra lề đường. Đường ở đây rất hẹp, người đi bộ không còn lối đi nên phải liều mình đi xuống đường, rất đáng sợ. Mũi Né cần phải chấn chỉnh lại việc này để tránh gây nguy hiểm cho du khách và nhất là trả lại môi trường, cảnh quan cho xứ biển nổi tiếng này”.

Để xử lý tình trạng này, ông Nguyễn Nam Long cho biết, vừa qua UBND TP Phan Thiết đã xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể trong việc ra quân lập lại trật tự đô thị toàn TP. Chính quyền TP sẽ vận động người dân, nhất là người buôn bán khu vực Hàm Tiến - Mũi Né cần tự giác tháo dỡ những bảng hiệu, hàng quán lấn chiếm vỉa hè. Nếu người dân không chấp hành, TP sẽ có biện pháp mạnh tay, không để tình trạng nhếch nhác này kéo dài.

NGUYỄN TIẾN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất