Nhiều cựu cán bộ Trường Đại học Đông Đô sắp hầu tòa vì cấp bằng giả

Các bị cáo trong vụ án Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả đối với hệ văn bằng 2 tiếng Anh cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu sắp hầu tòa sơ thẩm tại Hà Nội. 

Ngày 23-11, theo thông tin từ Tòa án nhân dân TP Hà Nội, dự kiến 26-11, đơn vị này sẽ mở phiên tòa xét xử 10 bị cáo trong vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Nhiều cựu cán bộ Trường Đại học Đông Đô sắp hầu tòa vì cấp bằng giả ảnh 1  Cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô Dương Văn Hòa

10 bị cáo cùng bị đưa ra xét xử về hành vi “Giả mạo trong công tác” gồm: Dương Văn Hòa, cựu Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh, cựu Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục; Lê Ngọc Hà, cựu Phó Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Nguyễn Thị Huệ, cựu Trưởng Phòng Tài chính, kế toán; Phạm Vân Thùy; Lê Thị Thanh Tâm; Nguyễn Thị Ngọc Thái; Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển.

Theo cáo trạng, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo của Trường Đại học Đông Đô, Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT thấy một số cá nhân có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng Tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Theo cáo buộc, từ tháng 4-2018 đến 3-2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã điều tra làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả. Còn lại 221 trường hợp được cấp văn bằng giả đã xác định được họ tên, tuổi người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.

Đối với trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Trường Đại học Đông Đô, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) xác định, Trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng đại học thứ 2 nhưng từ 2015 đến 2017, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD-ĐT) đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho Trường Đại học Đông Đô.

Vụ Giáo dục Đại học xét duyệt đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đề án tuyển sinh năm 2017, 2018, 2019 có chỉ tiêu văn bằng 2 hệ chính quy. Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã có công văn kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, xử lý nghiêm đối với các cá nhân có trách nhiệm theo quy định của pháp luật và chỉ đạo khắc phục.

Trong vụ án này, bị can Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu. Tuy nhiên, vào thời điểm khởi tố, bị can Hùng đã bỏ trốn, hiện đang bị truy nã.

Do đó, cơ quan an ninh điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Hùng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lý do không chấp nhận kháng cáo của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm đang bỏ trốn

Lý do không chấp nhận kháng cáo của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và đồng phạm đang bỏ trốn

Trong phần thủ tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, sáng 22-5, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Mai Anh Tài cho rằng: “Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này, kháng cáo phải do các bị cáo tự thực hiện, người bào chữa, cũng như thân nhân của các bị cáo không có quyền kháng cáo cho bị cáo”.

An ninh - trật tự

Cháy nhà, 3 người thương vong

Ngày 28-5, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07, Công an TPHCM) phối hợp Công an quận Tân Phú điều tra làm rõ vụ cháy nhà dân khiến 1 người chết và 2 người bị thương.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.