Nhiều điểm mới trong các chính sách có hiệu lực từ ngày 1-7

(SGGP). – Từ ngày 1-7-2009, các luật: Quốc tịch Việt Nam, Thi hành án dân sự (THA DS), Bảo hiểm y tế (BHYT), Luật Giao thông đường bộ (GTĐB), Luật Công nghệ cao, Luật Đa dạng sinh học, Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án và quyết định về kinh doanh bán hàng miễn thuế có hiệu lực thi hành. Có nhiều điểm mới trong các chính sách này dự kiến sẽ tác động khá lớn đến người dân.

Mở rộng thêm nhóm đối tượng vốn trước đây không nằm trong diện được xét hưởng là một trong các điểm mới nhất của Luật BHYT. Nhóm đối tượng được bổ sung để được thanh toán BHYT gồm: Người mắc bệnh tim bẩm sinh, nhiễm HIV, dị tật bẩm sinh. Trong luật mới, người bị tai nạn giao thông cũng sẽ được BHYT chi trả viện phí nhưng người được thanh toán phải không vi phạm pháp luật (tức không sai phạm trong tai nạn).

Luật BHYT quy định ba mức thanh toán bảo hiểm gồm: 100% cho trẻ em dưới 6 tuổi, người có công cách mạng; 95% cho cán bộ hưu trí, với những người hưởng trợ cấp mất sức, dân tộc thiểu số, người nghèo và 80% cho các trường hợp còn lại.

Luật THA DS được bổ sung nhiều quy định mới như: Việc bổ nhiệm chấp hành viên (CHV) phải thông qua thi tuyển chứ không bổ nhiệm theo nhiệm kỳ. Nâng thời hiệu yêu cầu THA DS lên 5 năm thay vì 3 năm như trước để đảm bảo quyền lợi của đương sự.

Ngoài ra, dự thảo nghị định hướng dẫn một số điều của Luật THADS mà Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến đóng góp, có một số nội dung đáng chú ý như việc THA sẽ do người được THA xác minh điều kiện THA thay vì do CHV thực hiện như trước đây. Nếu không tự xác minh được, người được THA có quyền yêu cầu CHV xác minh thay…

Luật Quốc tịch VN tiếp tục khẳng định nguyên tắc 1 quốc tịch song những trường hợp ngoại lệ có thể đồng thời có quốc tịch nước ngoài như: được Chủ tịch nước cho phép khi xin nhập quốc tịch VN, xin trở lại quốc tịch VN, trẻ em là con nuôi và người VN định cư ở nước ngoài đã nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn mong muốn giữ quốc tịch VN.

Với những người không quốc tịch đã cư trú ổn định ở VN từ 20 năm trở lên, tính đến ngày luật có hiệu lực mà tuân thủ pháp luật VN sẽ được nhập quốc tịch VN. Luật còn bổ sung trình tự nhằm cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân.

Ngoài ra, Luật GTĐB sửa đổi có phạm vi điều chỉnh mở rộng cả về an toàn giao thông, hoạt động vận tải, phương tiện giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện GTĐB và bảo vệ kết cấu hạ tầng GTĐB, dành quỹ đất thích hợp cho giao thông và phân định rõ trách nhiệm của các nhà quản lý.

Luật Đa dạng sinh học quy định về bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học; quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học.

Luật Công nghệ cao tạo cơ sở pháp lý hoàn chỉnh cho hoạt động ứng dụng, phát triển công nghệ cao.

Điểm mới trong quy định về kinh doanh bán hàng miễn thuế là hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng; được miễn thuế nhập khẩu nếu là hàng nhập khẩu. Đồng tiền dùng giao dịch tại các cửa hàng miễn thuế là đồng Việt Nam, USD và euro.

H.Hiệp – B.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Vật liệu thi công đường cao tốc: Thiếu trầm trọng vì vướng giấy phép

Liên tục những ngày qua, nhiều dự án đường cao tốc rơi vào tình cảnh khó khăn, giậm chân tại chỗ bởi thiếu trầm trọng vật liệu cung ứng làm đường. Đơn vị thi công đã cầu cứu các địa phương và Trung ương hỗ trợ, đồng thời tìm mọi giải pháp căng kéo để không gián đoạn thi công quá lâu. 

Quy hoạch

Tin buồn