Nhiều đơn vị chậm ban hành Quy chế phối hợp tiếp công dân

(SGGP).- Chỉ có 13/24 quận huyện ở TPHCM ban hành Quy chế phối hợp tiếp công dân theo quy định của Luật Tiếp công dân có hiệu lực thi hành 1 năm nay.

Đây là kết quả đánh giá được Văn phòng Tiếp công dân TPHCM đưa ra trong Hội nghị giao ban công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo năm 2015 giữa các quận huyện, sở ngành, được tổ chức sáng 25-12. Cũng theo Văn phòng Tiếp công dân TPHCM, các đơn vị đã có Quy chế tổ chức phối hợp, nhưng khi tham gia tiếp công dân thì lúng túng, thiếu chuẩn bị, thường áp dụng phương thức gọi điện thoại mời cán bộ ở đơn vị khác đến tham gia tiếp công dân tại nơi tiếp công dân khi có người dân đến cần tiếp xúc, trao đổi. Việc tiếp công dân định kỳ của UBND các quận huyện chưa đúng theo quy định, biểu mẫu, sổ sách theo dõi số liệu tiếp công dân chưa thống nhất…

Theo báo cáo của các sở ngành và quận huyện, năm 2015 các đơn vị đã tiếp công dân thường xuyên gần 30.000 lượt; tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp nhận là 28.213 đơn, trong đó có đến hơn 20.000 đơn do các quận huyện tiếp nhận; tổng số đơn đã thụ lý, giải quyết là 98,54%.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

Ở tuổi 77, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, vẫn miệt mài nghiên cứu, thăm khám, chỉ dạy cho những người đi sau. Những thành tựu của bà, giới y khoa đã được biết đến nhiều. Có một khoảng thời gian, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng làm đại biểu (ĐB) Quốc hội 3 nhiệm kỳ liên tiếp (từ năm 1981 đến năm 1997); bà đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi, đóng góp xây dựng những chính sách vì sự phát triển của xã hội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Giải pháp nâng chất hoạt động chi bộ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một đòi hỏi không chỉ đối với các chi bộ, đảng bộ mà còn là nhu cầu chính đáng của đảng viên. Từ thực tế ấy, nhiều cấp ủy đã chỉ đạo, lãnh đạo tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tốt hơn cũng như giải quyết kịp thời các phản ánh, bức xúc của người dân.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP